Bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge ở nước Anh

Stonehenge là một trong những di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất trên thế giới được tìm thấy ở Wiltshire, Anh. Thật không may, các nhà khảo cổ học đã không thể tìm thấy dữ liệu nào về việc xây dựng và sử dụng Stonehenge. Cho đến nay, di tích này vẫn là chứa ẩn những điều huyền bí chưa thể lý giải, một số các nhà khoa học cho rằng nó được xây dựng với mục đích tôn giáo, có ý kiến còn cho rằng nó được xây dựng nên bởi người ngoài hành tinh. Chính vì còn quá nhiều bí ẩn từ việc xây dựng cho đến mục đích sử dụng của bãi đá này nên nó được xem là một trong những bí ẩn của thời đại và thu hút rất nhiều khách đến du lịch Anh để tìm hiểu về nơi đây.

Di chỉ Stonehenge

Các nhà khảo cổ học đồng ý rằng Stonehenge được xây dựng trong ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, được xây dựng vào khoảng năm 3100 TCN. Bao gồm các tảng đá lớn được xếp chồng lên nhau và các tảng đá dựng đứng được cắm sâu chừng 1m. Stonehenge đã bị bỏ rơi không lâu sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên này, và nó đã không được sử dụng trong hơn 1000 năm.

Các tảng đá được chồng lên nhau một cách khó tin

Các nhà khảo cổ học xem giai đoạn xây dựng thứ hai của Stonehenge là kịch tính nhất. Việc xây dựng bắt đầu vào khoảng năm 2150 TCN. Các nhà xây dựng vận chuyển 82 tảng đá trắng, một số nặng 4 tấn, đến địa điểm. Người ta tin rằng việc vận chuyển các loại đá này được sử dụng bằng những con lăn trên mặt đất và được vận chuyển trên một tuyến đường dài 370 km (240 dặm). Khi được dựng nên, những viên đá này tạo thành một vòng tròn đôi không hoàn chỉnh ở trung tâm của khu vực.

Các nhà khoa học đến để tìm hiểu và nghiên cứu về Stonehenge

Giai đoạn xây dựng thứ ba bắt đầu vào khoảng năm 2000 TCN. Người ta đã đưa đá Sarsen, bao gồm viên đá rất to, từ khoảng 40 km về phía bắc của Stonehenge đến địa điểm. Những hòn đá lớn nhất nặng gần 50 tấn, và chúng có thể di chuyển bằng một loại xe kéo như xe trượt tuyết và dây thừng. Các nhà khảo cổ học ước tính có khoảng 600 người đàn ông để kéo một viên đá, 500 người kéo xe lăn và 100 người đặt những con lăn dưới ván trượt.

Stonehenge vào mùa thu

Những người xây dựng đã đặt những viên đá vào một vòng tròn bên ngoài được hỗ trợ bởi các thanh ngang. Bên trong vòng tròn, có năm trilithons. Một trilithon bao gồm hai viên đá cao thẳng đứng hỗ trợ một hòn đá nằm ngang trên đầu. Năm nhóm này đã được sắp xếp theo hình dạng móng ngựa vẫn còn được nhìn thấy hôm nay.

Stonehenge vào mùa đông

Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa có cách nào để giải thích lý do tại sao nó được tạo ra, Stonehenge vẫn là một bí ẩn. Một số người cho rằng nó là một nơi chữa bệnh, trong khi những người khác cho rằng đây là nơi chôn cất. Một số người tin rằng đó là một nơi nghiên cứu thiên văn trong khi những người khác cảm thấy rằng đó là một khu vực nghi lễ thiêng liêng. Một số thậm chí tin rằng người ngoài hành tinh đã tạo ra nó. Do thời gian xây dựng dài nên lý do sử dụng khu đất có thể khác với từng giai đoạn xây dựng.

Hoàng hôn ở Stonehenge

Ngày nay, du khách tour Anh có thể đi thăm quan khu di tích cực kỳ lớn này bằng việc đi bộ xuyên qua địa điểm và nhìn sâu vào khu di tích này và sử dụng trí tưởng tượng của mình để tìm ra giải pháp câu trả lời về Stonehenge.

Top tren travel tổng hợp