Bhutan: Nơi người dân sống hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan là quốc gia nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đất nước này được biết đến là quốc gia có diện tích bé nhỏ nhưng người dân lại có cuộc sống hạnh phúc. Và đây là 10 lý do vì sao họ cảm thấy hạnh phúc.

 

Họ thường xuyên tìm kiếm sự hạnh phúc về tinh thần. Khác với thế giới phương Tây, con người cảm thấy hạnh phúc khi được sở hữu những của cải vật chất hiện đại như xe hơi, điện thoại, du thuyền … và ngược lại, sẽ cảm thấy bất hạnh khi không thể có những thứ đó. Nhưng ở Bhutan, người dân ứng xử theo cách cân bằng những sở hữu về tài sản với sự hạnh phúc về tinh thần. Họ không cảm thấy phải suy nghĩ gì nếu họ không có chiếc iphone mới nhất, bởi đơn giản, được sống đã là hạnh phúc.

 

Bhutan

Ngôi nhà bình yên trên đỉnh Hymalaya – Bhutan

 

Có tăng trưởng GDP nhanh. Bằng việc cho phép Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực thủy điện ở nước mình, Bhutan tạo thu nhập cho họ mà người dân cũng không phải làm gì nhiều. Họ cho rằng khai thác nguồn tài nguyên một cách hợp lý cũng là cách làm cho họ hạnh phúc.

 

Không quan tâm đến TV, đài hay internet. Những phương tiện trên thường mang đến cho chúng ta cảm giác khủng hoảng đối với bản thân. Bởi vì trên đó, trong các bộ phim, thường chúng ta thấy những người giàu, đi xe hơi, có nhiều tiền làm cho chúng ta cảm thấy ganh tỵ. Còn nhwuxng dòng tin trên internet thường tràn ngập những vụ án hình sự, khủng bố, chiến tranh … Chúng ta cảm thấy bị ám ảnh bởi những bản tin hoặc buồn bực khi không nhận lại được “like” cho bài đăng trên facebook. Vì thế người Bhutan không quan tâm đến những thứ này.

 

Bhutan

Ngôi nhà trên đỉnh cao Bhutan – Tìm kiếm sự hoàn mỹ về hạnh phúc

 

50% diện tích đất nước được bảo vệ như rừng quốc gia. Họ rất quan tâm đến môi trường, vì vậy đến một nửa đất nước được bảo vệ trong các khu vườn quốc gia. Việc phá rừng bị ngăn cấm triệt để. Người dân Bhutan cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ được sống trong môi trường tốt.

 

Đa số người dân theo đạo Phật. Đạo Phật là một trong những tôn giáo tiết chế và từ bi nhất trên thế giới. Vì đa phần người dân theo đạo Phật, họ tin vào luật nhân quả khi cho rằng họ sống cuộc sống tốt đẹp bây giờ sẽ nhận được kết quả tốt đẹp trong kiếp sau. Điều này thôi thúc họ sống một cuộc sống từ bi, nhân ái, làm những việc tốt cho người khác.

 

Bhutan

Tại Bhutan – Phật Giáo có tính tiết chế và từ bi nhất

 

Họ đánh giá sự hạnh phúc của mình.Bhutan chính phủ đưa ra một chỉ số gọi là Chỉ số Hạnh phúc quốc gia (gross national happiness) để đong đếm hạnh phúc của người dân. Cho dù chính phủ Bhutan chưa phải là hoàn hảo trong việc đem đến hạnh phúc cho dân của họ, song thực tế là họ luôn có ý thức phải mang lại hạnh phúc cho người dân của mình.

 

Sống ở những nơi thơ mộng. Đất nước Bhutan nằm trên dãy Himalaya và có tới 60% diện tích đất nước là những nơi hoang dã chưa có người đặt chân đến. Người Bhutan đến đó trong những dịp du lịch, nghỉ ngơi và họ cảm thấy sung sướng hơn với người dân của các nước luôn phải chen chúc trong các đô thị ngột ngạt.

 

Bhutan

Những sinh hoạt đời thường của người dân Bhutan

 

Khoảng cách giữa người bình dân và hoàng gia không xa cách. Người Bhutan rất thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Một hoàng tử của hoàng gia cũng có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt. Sự gần gũi này khiến con người mến nhau hơn.

 

Có chế độ nghỉ ngơi tốt. Theo một khảo sát, có đến 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng một đêm, khác hẳn với cuộc sống ở các nước công nghiệp khi người ta bận làm việc và vui chơi tối ngày quên ăn quên ngủ. Ngủ đủ, nghỉ ngơi tốt đồng nghĩa với việc người ta cảm thấy khỏa khoắn và hạnh phúc hơn.

 

Mức độ ô nhiễm rất thấp. Với điều kiện tự nhiên cho phép, người dân Bhutan sống trong một bầu không khí trong lành, ít bị ô nhiễm.

 

Theo: Viettimes.com.au

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Campuchia, Du lịch Hồng Kông