Bế mạc Olympic Sochi 2014, lời chào từ nước Nga

Sau 17 tranh tài, Thế vận hội mùa đông 2014 diễn ra tại Sochi – Nga đã chính thức khép lại. Một sự kết thúc đầy mỹ mãn cho xứ sở Bạch Dương. Lần đầu tiên đăng cai một kỳ Olympic mùa đông nước Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc quảng bá hình ảnh đến với bạn bè bốn phương.

 

“Sự hòa bình, khoan dung và tôn trọng…”

 

Lễ bế mạc được tổ chức trong trong không khí hào hùng, nghiêm trang với nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của nước chủ nhà. Đặc biệt là màn tái diễn hình ảnh 1 vòng tròn bị khuyết của biểu tượng Olympic đã diễn ra ở lễ khai mạc.

 

Be mac Olympic Sochi 2014

Tái hiện hình ảnh vòng tròn khuyết của lễ khai mạc

 

Sau 130 phút dành cho phần biểu diễn nghệ thuật, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế – Thomas Bach đã phát biểu kết thúc Thế vận hội mùa đông 2014. Và tiếp đó là nghi lễ trao cờ truyền thống cho Pyeongchang (Hàn Quốc), quốc gia tiếp theo đăng cai thế vận hội.

 

Bỏ qua những nguy cơ đe dọa khủng bố, bỏ qua những cuộc biểu tình chống phần biệt đồng tính, nước Nga đã thật sự gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế trong lần đăng cai đầu tiền này. Thomas Bach cho biết: “Đây là một kỳ Olympic tuyệt vời, sự thành công của nó đã đánh bật những lời chỉ trích về tình hình bất ổn trong thời gian qua”.

 

Be mac Olympic Sochi 2014

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế tổng kết thế vận hội

 

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh giá trị của Olympic có tác động mạnh mẽ như thế nào trong việc gắn kết các quốc gia và khu vực.

 

Thomas Bach: “Bằng cách cùng sống, cùng ở, cùng tranh tài với nhau trong một kỳ thể thao, Olympic đã gửi đến thế giới một thông điệp mạnh mẽ đó là sự hòa bình, khoan dung và tôn trọng. Tôi kêu gọi và hy vọng thông qua những sự kiện thể thao như thế này, thế giới sẽ giảm bớt sự căng thẳng, xung đột và cùng chung sống hòa bình với nhau”.

 

Thế vận hội mùa đông 2014, kết thúc đầy mỹ mãn

 

Tổng thống Nga, Putin đã không giấu nỗi sự vui mừng và hạnh phúc trên khán đài. Đây là lần đầu tiên nước Nga tổ chức một kỳ Thế vận hội mùa đông nhưng đã mang đến sực thành công ngoài mong đợi. Bên cạnh đó, niềm vui của nước chủ nhà lại càng được nhân đôi khi họ đã xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng với 13 HCV, 11 HCB và 9 HCĐ.

 

Be mac Olympic Sochi 2014

Niềm vui chiến thắng của người Nga tại thế vận hội

 

Với thành tích đạt được, nước Nga đã vượt qua nỗi đau thất bại tại kỳ Thế vận hội mùa đông trước đó tại Vancouver (Canada) khi họ chỉ đứng thứ 11 với 15 huy chương trong đó chỉ có 3 HCV, một thành tích tệ hại chưa từng có của xứ sở Bạch Dương.

 

VĐV người Nga Alexander Legkov hào hứng cho biết: “Tôi chưa bao giờ tin chúng tôi sẽ lặp lại quãng thời gian đáng buồn đó tại Canada. Và thực sự chúng tôi đã làm được, mọi chuyện thật tuyệt vời. Tôi hạnh phúc vì mình đã đóng góp được một tấm HCV vào thành tích dẫn đầu của đội nhà”.

 

Be mac Olympic Sochi 2014

Màn kết thúc tràn ngập màu sắc của nước Nga

 

Với hơn 50 tỷ USD được đổ vào đây được xem là kỳ Olympic tốn kém nhất lịch sử. Và cũng là kỳ Olympic quy mô nhất với khi thu hút một lượng VĐV kỷ lục 2.800 người đến từ 88 quốc gia và 12 môn thể thao mới được thiết lập.

 

Ngoài ra, Olympic Sochi 2014 cũng là kỳ Thế vận hội mùa đông có sự kiểm soát Doping chặt chẽ nhất trong lịch sử với kỳ lục 2453 bài kiểm tra đã được thực hiện. Vấn đề an ninh cũng được đánh giá rất cao trong những ngày diễn ra Olympic khi mà tình trạng khủng bố và các cuộc biểu tình chống phân biệt đồng tính ngày càng dâng cao ở Sochi, Nga.

 

Bằng lễ bế mạc hoàng tràng và đầy màu sắc, nước Nga đã gửi đến bạn bè quốc tế lời tạm biệt mỹ mãn nhất. Hẹn gặp lại vào 4 năm sau tại Pyeongchang (Hàn Quốc), kỳ Thế vận hội thứ 2 được tổ chức ở một nước châu Á.

 

CÁC TOUR QUỐC TẾ NỔI BẬT TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch châu Âu, Du lịch Hàn Quốc

 

T. Thi (Top Ten Travel)