Bảo vệ rừng hiệu quả ở vườn Quốc gia Cát Bà

Quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới và đang trên lộ trình đón nhận danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới. Ðóng góp vai trò quan trọng trong vinh dự này, Vườn quốc gia Cát Bà đã và đang làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng…

 

1. Giới thiệu vườn Quốc gia Cát Bà:

 

 

Vườn quốc gia Cát Bà

 

 

Vị trí địa lý: Vườn Quốc gia Cát Bà nằm trên đảo Cát Bà, huyện Cát Hải- thành phố Hải Phòng ( Cách trung tâm thành phố 60 km). Được thành lập theo quyết định số 237- CT ngày 01/08/1991 của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng phê duyệt luận chứng kinh tế kỹ thuật Vườn Quốc gia Cát bà thành phố Hải Phòng.

 

Toạ độ địa lý: Từ  20 độ 43′ đến 20 độ 51′ vĩ độ bắc và từ 106 độ 58′ đến 107 độ 05.

 

Quy mô diện tích:  15.200 ha (diện tích rừng núi là 9.800 ha,  mặt nước là 5.400 ha) . Vùng đệm:   Là dải đất và phần mặt nước quanh Vườn rộng từ 1 -3 km tính từ ranh giới Vườn.

 

Mục tiêu, nhiệm vụ:  Bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên còn tương đối nguyên vẹn. Bảo tồn các nguồn gen động, thực vật quý hiếm, các loài đặc hữu của vườn (Kim giao, voọc đầu trắng, tu hài, cá heo, chim caocát…). Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, các di tích khảo cổ và văn hoá lịch sử. Phục hồi hệ sinh thái rừng tại những điểm đã bị tác động, phục hồi các loài động thực vật bản địa. Nghiên cứu cơ bản và thực địa phục vụ yêu cầu bảo tồn. Thực hiện các dịch vụ nghiên cứu khoa học, tuyên truyền giáo dục kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái. Phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng, quản lý vùng đệm

 

Cơ quan/cấp quản lý:  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ban quản lý:  Đã có ban quản lý, trong vườn bố trí 11 trạm kiểm lâm.

 

Hoạt động du lịch:   Vườn quốc gia  Cát Bà được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ, tài nguyên thiên nhiên rừng và biển rất phong phú. Cảnh rừng xanh nhiệt đới nằm giữa một vùng trời nước với hàng trăm đảo lớn, nhỏ. Từ trung tâm vườn du khách có thể lựa chọn một trong 5 tuyến để khám phá nét đẹp của thiên nhiên, những cánh rừng với các cây cổ thụ nghìn năm tuổi, nhiều tầng, tán. Cơ sở hạ tầng tại Vườn quốc đã được nâng cấp. Du khách có thể nghỉ lại trong Vườn hoặc ngoài Thị trấn với đầy đủ khách sạn, nhà nghỉ. Từ Hải Phòng bạn có thể đến đảo Cát Bà bằng tầu cao tốc, hay đi ô tô.

 

Các giá trị đa dạng sinh học:  Đảo cát bà có hệ động, thực vật khá phong phú và đa dạng. Theo điều tra bước đầu, nơi đây có 620 loài thực vật bậc cao phân bố thuộc 438 chi và 123 họ. Với kiểu rừng nhiệt đới thưòng xanh mưa mùa ở đai thấp.Với nhiều kiểu phụ rừng như: Rừng trên sườn núi đá vôi, rừng trên đỉnh, rừng kim giao, rừng ngập nước trên núi và rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn nằm ở phía tây Bắc đảo với chủ yêu các loài họ đước, O zô, ráng, cỏ roi ngựa, thầu dầu, trang, sú…

 

Trên đảo Cát Bà có 32 loài thú, 69 loài chim và 20 loài bò sát, lưỡng cư. Nhiều loài quý hiếm Voọc đầu trắng, sơn dương, rái cá, báo, mèo rừng, cầy hương, sóc đen. Đặc biệt voọc đầu trắng (Trachypithecus francoisi polyocephalus) là loài đặc hữu ở Cát Bà. Bên cạnh thú nhiều loài chim quý cũng được ghi nhân như chim Sâm cầm, Khướu, chim Cu xanh, Cu gáy…

 

Các dự án có liên quan:  Năm 1999-2000 được sự trợ giúp tài chính của Sứ quán Hà Lan, tổ chức WWF phối hợp với Vườn quốc gia thực hiện chương trình tăng cường giáo dục môi trường.

 

Năm 2000 được sự tài trợ của Sứ quán Vương quốc Anh, tổ chức động vật thể giới triển khai chương trình Nâng cao nhận thức cho cac đối tượng có lợi ích liên quan tham gia sự nghiệp bảo tồn Vườn quốc gia.

 

Dân số trong vùng: Tổng số dân là 10.673 người (70% sống tại Thị trấn). Đảo Cát bà chủ yếu là dân di cư từ đất liền đến. Đời sống dân cư dựa chủ yếu về đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ sản và kinh doanh dịch vụ. Noi chung đời sống dân cư khá ổn định tuy vậy còn một số bộ phận người dân vẫn còn nghèo, họ sống bắng săn bắt chim, thú..

 

2. Chủ động bảo vệ rừng:

 

Những động vật được bảo tồn ở vườn Quốc Gia Cát Bà

 

Chia sẻ về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở Vườn quốc gia  Cát Bà, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Phiến cho biết, với nhiệm vụ bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu khoa học và phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, trong những năm qua, công tác bảo vệ ở đây được duy trì thường xuyên, các vụ vi phạm ngày càng giảm. Hiện nay, Vườn quốc gia  Cát Bà đã hoàn tất hồ sơ khoán và giao diện tích rừng cho các hộ nhận khoán.

 

Hạt Kiểm lâm của Vườn quốc gia  Cát Bà  hiện có hơn 60 người, được bố trí thành 12 đơn vị, trong đó có một tổ kiểm lâm cơ động và 10 trạm kiểm lâm. Ngoài việc bảo vệ Vườn quốc gia  Cát Bà, lực lượng kiểm lâm ở đây còn thực hiện chức năng bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà với diện tích hơn 26 nghìn ha.

 

Từ năm 2013 đến nay, Hạt Kiểm lâm đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, phục bắt, nắm bắt thông tin được hơn ba nghìn lượt, thường xuyên tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao rừng, bảo vệ và phát triển rừng. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm cũng triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng. Ở các khu vực trọng điểm trong mùa hanh khô có nguy cơ cháy rừng cao đều được bố trí lực lượng ứng trực. Nhờ vậy, từ năm 2013 đến nay không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Ðể làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, Hạt Kiểm lâm còn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai cụ thể, chủ động phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sẵn sàng ứng cứu kịp thời trong mọi tình huống.

 

3. Nâng cao trách nhiệm cộng đồng:

 

Từ khi quần đảo Cát Bà được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, số lượng khách du lịch đến với quần đảo Cát Bà ngày càng nhiều. Kéo theo đó là các dịch vụ du lịch tăng lên, nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch là các loài động vật rừng, các loài cây cảnh, cây thuốc. Ðây cũng là lý do gây khó khăn cho việc bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên tại đây.

 

Do Vườn quốc gia  Cát Bà nằm trên đảo cho nên một số hộ dân đã xâm phạm vào vùng bảo vệ để nuôi trồng hải sản như đắp đầm, nuôi cá lồng, nuôi nhuyễn thể bằng bè và trên bãi cát. Kể từ khi  Vườn quốc gia  Cát Bà được mở rộng, tiếp giáp với hai xã là Gia Luận và Phù Long, khu vực này vừa có rừng trên núi đá vôi, có rừng ngập mặn và diện tích mặt nước biển cho nên còn tồn tại 28 hộ nuôi trồng thủy sản, một số hộ dân đang được thành phố giao rừng 50 năm, chưa thu hồi, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 

Phải nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển rừng.  Vườn quốc gia  Cát Bà đang trên lộ trình đón nhận danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới, để bảo đảm công tác bảo vệ và phát triển rừng, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan phối hợp thực hiện tốt việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển nuôi trồng thủy sản trên vùng biển Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020.

 

Sớm di dời bè nuôi trồng thủy sản về các điểm quy hoạch. Ðề nghị sớm có quy định giá lâm sản, động vật rừng để có căn cứ xử lý tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Ðồng thời, mong muốn Nhà nước cấp kinh phí hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng dân cư thôn, bản vùng đệm để quản lý rừng đặc dụng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng. Qua đó, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thống nhất chung về chính sách, đầu tư cho các khu bảo tồn thiên nhiên và các  Vườn quốc gia  Cát Bà  thuộc Trung ương và địa phương quản lý.

 Top Ten Travel tổng hợp

Nguồn: Báo Nhân dân Điện tử

 

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour du lịch Nha Trang, Tour du lịch Đà Lạt, Tour du lịch Hạ Long .

 


[X]