Bảo tàng có một không hai ở Malaysia

Đến tham quan những bảo tàng độc đáo có một không hai trong chuyến du lịch Malaysia, chắc chắn du khách sẽ bất ngờ và xen lẫn sự thú vị.

1. Bảo tàng “vỉa hẻ”

Bảo tàng “vỉa hè” được nhắc tới ở đây chính là phố cổ George Town. Nơi đây có thể được xem như là một bảo tàng sống khổng lồ, mang trong mình biết bao câu chuyện cổ xưa. Những người sống lâu, làm việc lâu năm ở đây có thể kể cho du khách nghe những câu chuyện cũ về sự chuyển mình của thành phố này một cách chân thực nhất.

Khi dạo phố cổ du khách cũng có thể nhìn thấy những chứng tích của lịch sử như những bảng hiệu chỉ đường có giải thích rõ ràng như “Những năm 1800, tiệm buôn và các nhà kho trên đường Victoria được xây theo hướng biển”, “Seck Chuang Lane là một khu cung cấp sản phẩm từ chợ….”, “Người Hoa ở đây nói những người giàu sống trên đường Muntri thường giữ các cô hầu gái làm bồ mình và vì thế gọi là đường “Ai Cheng Hang” hay còn gọi là “đường yêu”… Có rất nhiều tấm biển ngộ nghĩnh được chú thích như thế ở khu phố cổ George Town.

Bức tranh tường nổi tiếng ở Pennang-min

Phố cổ George Town nổi tiếng với những bức tranh tường 3D

Đến với bảo tàng sống khổng lồ này du khách vừa có thể tham quan mua sắm lại vừa có thể tìm hiểu lịch sử thành phố mà không cần phải tốn tiền mua vé tham quan như một số bảo tàng khác ở Malaysia. Tại đây du khách có thể tự do khám phá, tìm hiểu thành phố theo cách của riêng mình.

2. Bảo tàng nhà thờ cháy

Nhà thờ cổ Saint Paul đã cháy rụi, không còn mái, nhưng vẫn là một trong những chứng tích quan trọng nhất thể hiện lịch sử của phố cổ Melaka. Chính vì vậy nó cũng có thể được xem như là một “bảo tàng”, minh chứng cho một thời kỳ lịch sử. Nơi gắn liền với nhiều giai đoạn biến đổi lịch sử của Malaysia. Nhà thờ cũng là nơi tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến thành phố Malaka.

Nơi đây từng là nhà thờ của người Hà Lan khi họ xâm chiếm Melaka vào năm 1641, rồi trở thành kho thuốc súng cho người Anh khi họ tràn vào Melaka năm 1824. Ngày nay nhà thờ cổ này (dù đã bị cháy rụi hẳn phần mái và chỉ còn là một toà nhà trống) nhưng vẫn trở thành một trong 5 bảo tàng nằm trong quần thể khách tham quan nên đến khi ghé thăm Melaka.

Nhà thờ Saint Paul-min

Nhà thờ cổ là minh chứng cho sự biến đổi lịch sử của Malaysia

Đến tham quan nhà thờ du khách sẽ được ngồi trên những phiến đá còn nguyên vẹn từ thời xa xưa để đọc kinh. Có rất nhiều giá trị xưa cũ đang đợc hiện diện ngay tại chính nhà thờ này như hệ thống cống nước ngày xưa được để lộ thiên, kho thuốc súng của người Anh…Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện, những biến động trong lịch sử thông qua những gì còn ghi lại tại nhà thờ cổ.

Với 2 bảo tàng sống vô cùng thú vị này khách du lịch các tour Malaysia sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của người bản địa một cách chân thực và nhanh nhất. Không có không khí trang nghiêm, gò bó như những bảo tàng khác, 2 bảo tàng độc đáo này rất gần gũi, thân thiện để du khách có thể tự do khám phá, tìm hiểu. Trong lúc tham quan, vui chơi, mua sắm du khách vẫn có thể tìm hiểu, khám phá được những câu chuyện lịch sử thú vị về đất nước Malaysia.