Bánh xèo mực nhiều hơn bột ở Nha Trang

Bánh xèo là món ăn không còn xa lạ đối với bất cứ ai. Thế nhưng khi thưởng thức bánh xèo ở Nha Trang dường như ai cũng thấy một hương vị thơm ngon mới lạ hơn so với những nơi khác. Du khách các tour du lịch Nha Trang tìm đến món ăn này đều ngạc nhiên khi thấy mực nhiều hơn bột.

Thoạt nhìn thì bánh xèo Nha Trang cũng không khác về kích cỡ như những chiếc bánh xèo miền Trung. Nhưng khi thưởng thức bạn mới thấy được bánh xèo Nha Trang mang một hương vị riêng đặc biệt và ai cũng phải công nhận ngon và lạ. Cái lạ ở đây là bánh bèo Nha Trang không sử dụng nhân thông thường như những nơi khác thường sử dụng như tôm, thịt heo bằm mà sử dụng mực tươi, một đặc sản của thành phố biển Nha Trang. Một chiếc bánh không chỉ dùng một con mực mà dùng tới 3 con. Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt cho món bánh xèo Nha Trang với những nơi khác.

Hấp dẫn bánh xèo mực Nha Trang-min

Bánh xèo là món ăn không thể bỏ qua của du khách khi đến Nha Trang

Cách chế biến bánh xèo Nha Trang cũng hoàn toàn khác. Thông thường người ta thường dùng chảo để đổ bánh xèo nhưng ở Nha Trang lại đổ bánh xèo vào một khuôn có sẵn. Ban đầu người ta đổ bằng khuôn đất nhưng theo thời gian chúng được thay thế bằng sắt cho bền và không bị vỡ. Khi dùng khuôn người ta sẽ không phải đổ nhiều dầu mỡ do đó khi ăn sẽ ít ngán hơn, bên cạnh đó lại rất thơm ngon. Bánh chín có màu vàng ươm rất bắt mắt có thể khiến ai nhìn thấy cũng phải “thèm thuồng”.

Khuôn đổ bánh xèo mực Nha Trang-min

Bánh xèo Nha Trang được đổ bằng khuôn

Nhân mực ở đây là mực tươi, nếu bạn muốn vẫn có thể yêu cầu thêm nhân tôm. Có người thích ăn bánh xèo tôm, có người thích bánh xèo mực, cũng có người thích cả hai. Ở Nha Trang người ta thường dùng mực cơm để đổ bánh xèo. Mực cơm rửa sạch bên ngoài, không cần lấy túi mực để khi ăn chén nước chấm đổi màu mới đúng điệu là bánh xèo mực.

Độ ngon của bánh xèo Nha Trang còn được quyết định bởi nước chấm. Mỗi một quán bánh xèo có một bí quyết pha chế riêng nhưng vẫn luôn đảm bảo được độ vừa ăn, mặn, ngọt, chua cay…đều có cả. Đặc biệt là màu sắc nước chấm luôn hấp dẫn. Nước chấm ở đây được làm từ mắm nêm mằn mặn, thêm một chút tỏi, quả thơm giã nhuyễn vừa chua vừa ngọt và mang mùi hương đặc trưng, cùng chút ớt càng làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn. Ngoài nước chấm thì ăn bánh xèo không thể thiếu các loại rau sống ăn kèm. Chúng giúp món bánh xèo ngon hơn và không bị ngán.Khi ăn bánh xèo thực khách có thể dùng bánh tráng để cuốn hay lấy rau sống cuốn luôn cũng được.

Rau sống và nước chấm ăn kèm-min

Rau sống và nước mắn ăn kèm bánh xèo

Dù nguyên liệu được làm từ hải sản tươi ngon, mực lại nhiều hơn bột nhưng món bánh xèo Nha Trang lại không hề đắt đỏ mà rất bình dân. Vì vậy mà món ăn này rất được lòng thực khách các tour Nha Trang giá rẻ. Khách du lịch sẽ không thỏa mãn khi chưa thưởng thức món bánh xèo ngon lạ này mỗi lần ghé thăm thành phố biển Nha Trang.


[X]