Bạn đã biết 3 di sản thế giới ở Campuchia?

Đất nước Campuchia bình dị lại chứa đựng trong mình nhiều di sản văn hóa thế giới khiến nhiều người kinh ngạc. Bạn đã biết 3 di sản dưới đây của Campuchia chưa. Nếu chưa hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về 3 di sản thế giới mà khách du lịch các tour Campuchia không thể bỏ qua nhé.

1. CÔNG VIÊN KHẢO CỔ ANGKOR

Angkor là quần thể di sản được đánh giá lớn nhất Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1992. Quần thể Angkor được xem là điểm du lịch nổi tiếng nhất Campuchia.

Đền Angko Wat nổi tiếng nhất trong quần thể Angkor

Công viên khảo cổ Angkor với diện tích hơn 400 km2 bao gồm hơn 1.000 ngôi đền với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trong đó điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Angkor là Angkor Thom nơi có ngôi đền Bayon với tượng mặt cười khổng lồ khắc trên đá, hay Angkor Wat – ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới.

Mỗi năm có hàng nghìn du khách tới đây để tham quan những dấu tích còn sót lại của vương quốc Khmer, có từ thế kỷ thứ 9.

2. ĐỀN PREAH VIHEAR

Đền Preah Vihear tọa lạc tại biên giới Thái Lan – Campuchia được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008. Theo lịch sử ghi lại ngôi đền đầu tiên được dùng để thờ thần Shiva vào khoảng thế kỷ thứ 9. Những phần còn sót lại có niên đại thời KohKer vào thế kỷ 10 nhưng phần lớn ngôi đền được lập dưới thời các vua Suryavarman I và Suryavarman II trong các nửa đầu thế kỷ 11 và 12.

Kiến trúc đền khác hẳn so với những ngôi đền khác ở Angkor

Do ngôi đền nằm gần biên giới Campuchia và Thái Lan nên khu vực này bị tranh chấp cho đến 15 tháng 6 năm 1962. Do ngôi đền được xây trên một mỏm đá thuộc lãnh thổ Campuchia (trước đây được cho là lãnh thổ Thái Lan), nhưng lối dẫn vào ngôi đền Preah Vihear nằm trên một vách đá dựng đứng cheo leo và không thể tiếp cận từ phía Campuchia. Điều này có nghĩa là, để tham quan được di sản này bắt buộc du khách phải đi từ phía cổng của vườn quốc gia Khao Phra Viharn của Thái Lan.

Kiến trúc đền với điêu khắc trên đá sa thạch cực kỳ tinh xảo. Kiến trúc phức hợp của ngôi đền chạy theo trục Bắc Nam dài 800 m, bao gồm một bờ đường đắp cao, còn những bậc tam cấp dẫn lên điện thờ nằm trên đỉnh khu vực đền thờ phía Nam. Kiến trúc này được cho là khác biệt với những ngôi đền khác được tìm thấy ở Angkor.

3. ĐỀN SAMBOR PREI KUK

Đền Sambor Prei Kuk ở Campuchia có niên đại từ thế kỷ 16-17 được UNESCO công nhận di sản thế giới vào ngày vào ngày 8/7/2017.

Ngôi đền bằng gạch vẫn lặng lẽ nép mình trong rừng rậm

Sambor Prei Kuk được xác định là Ishanapura, thủ đô của đế chế Chenla cổ. Đây là một nền văn minh Khmer phát triển mạnh vào cuối thế kỷ 6 và thế kỷ 7, trước khi đế chế Khmer ra đời. Sambor Prei Kuk chỉ làm bằng gạch nung… nhưng qua 14 thế kỷ, những ngôi đền gạch vẫn nép mình lặng lẽ bên những cội cây già.

Sambor Prei Kuk hay còn gọi là “ngôi đền trong rừng rậm” cách thủ đô Phnom Penh 206 km về phía bắc, nằm ở phía đông bắc thành phố Kompong Thom, giấu mình trong một khu rừng âm u sau những con đường đất đỏ bụi mờ… Thế nhưng, nơi đây ghi dấu một thời oanh liệt của đất nước Campuchia vào thời kỳ “tiền Angkor”.

3 di sản văn hóa thế giới trên là 3 điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi du lịch Campuchia. Sự đặc biệt trong kiến trúc cũng như ý nghĩa văn hóa lịch sử của mỗi di sản đều mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

Tổng hợp


[X]