Angkor thứ 2 ở Campuchia

Du lịch Campuchia ít ai biết đến cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100km cũng có một Angkor thứ hai ở tỉnh Takeo. Angkor Borei tuy còn hiếm bước chân du khách nhưng ai đã từng đến đều bị hấp dẫn bởi nét duyên thầm của nó. Nơi có ngôi đền Phnom Da nằm ở vị trí đặc biệt giữa cánh đồng.

Núi đá Phnom Da

Trong tiếng Khmer, Phnom là núi, Da là đá. Ngôi đền nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt nổi bật giữa cánh đồng mênh mông. Cả một vùng trũng bao quanh với sáu tháng nước lớn. Hành trình đến với ngôi đền không hề dễ dàng chút nào, đó là cả một hành trình. Vào mùa nước lớn việc lên đền càng khó khăn hơn nhưng lại khiến nhiều du khách thú vị. Bởi con du khách phải đến đền bằng thuyền.

Chỉ vào đền dễ dàng nhất là vào mùa khô, khi những những con đường mòn ven đê lộ ra rõ ràng, do đó có thể đến đền bằng xe máy. Tuy nhiên du khách lại thích tìm đến đền vào mùa nước lũ dù có khó khăn nhưng lại thú vị hơn.

Vào mùa nước lớn muốn đến Phnom Da, du khách phải đến bến thuyền của tỉnh Takeo để thuê một chiếc cano . Đây là cách tốt nhất để du khách có thể tiết kiệm được thời gian. Sẽ mất khoảng một tiếng đồng hồ để đến nơi. Tuy nhiên đó là lúc thời tiết thuận lợi còn nấu gặp phải trời mưa thì không thể đi được mà phải trú ẩn. Bởi lúc mưa dông thường có những trận sét rất nguy hiểm.

Phom Da nằm trên đỉnh đồi giữa cánh đồng

Phom Da nằm trên đỉnh đồi giữa cánh đồng

Cano sẽ băng qua cánh đồng, du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh vô cùng giản dị của người dân nơi đây đi giăng câu, thả lưới, những chú bé ướt sũng đi bắt chuột đồng. Hay thỉnh thoảng du khách sẽ thấy những chiếc ghe bầu chở đầy hàng hóa đến từ An Giang.

Sau gần một giờ ngồi cano, lênh đênh trên mặt nước mênh mông du khách sẽ nhìn thấy hai gò đồi nằm cạnh nhau phía chân trời. Đó chính là đền Phnom Da. Nhìn từ xa, ngôi đền trên đỉnh đồi chỉ là một chấm nhỏ, bị cỏ cây phủ kín. Chân núi khá rộng với vài miếu, chùa cùng hàng quán ẩn mình trong bóng mát nhiều loại cây ăn trái. Quanh sườn núi Tháp có khá nhiều hang động.

Hầu hết khách du lịch các tour Campuchia đều cảm nhận được sự thân thiện của người dân trong làng Prek Ta Phor. Thấy có người lạ tới thăm trẻ con trong làng sẽ ríu rít dẫn đường như một hướng dẫn viên. Du  khách sẽ phải đi qua hàng trăm bậc thang mà ấn tượng là hai tượng đầu rắn thần Naga năm đầu phùng mang như đón chào nằm đầu cầu thang. Du khách sẽ phải vượt qua 60m đường lên núi để lên tới đỉnh. Vì vậy nên chuẩn bị một sức khỏe dẻo dai để leo núi.

Kiến trúc thời kỳ tiền Angkor

Trước khi đặt chân đến ngôi đền Phnom Da, du khách sẽ đi qua ngôi đền lạ mắt có tên gọi Ashram Maha Rosei, cao chưa đầy 8m. Đây là mộ trong những kiến trúc độc đáo của thời kỳ tiền Angkor. Ngôi đền lạ hoắc và không giống với bất kỳ kiến trúc đền đài nào khác trên đất nước chùa Tháp. Ngôi đền xây bằng đá sa thạch xanh, có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ thứ 7 ở thời kỳ Chân Lạp.

Phnom Da có kiến trúc động đáo và hướng về phía bắc

Phnom Da có kiến trúc động đáo và hướng về phía bắc

Chỉ cần vài lối rẽ theo các nấc thang, ngôi đền Phnom Da sẽ hiện ra trước mắt. Ngôi đền có bề ngang 12m và cao 18m, xây dựng từ thế kỷ thứ 6 dưới thời vua Rudravarman, thờ vị thần hủy diệt là Shiva, một vị thần cao cả trong Hindu giáo. Ngôi đền dùng hai chất liệu chính là đá ong làm nền móng và gạch nung để xây đền.

Điểm độc đáo ở Phnom Da là kiến trúc khác lạ: phần đế móng và kiến trúc tường bao được làm bằng chất liệu đá ong đỏ, phần tháp đền xây bằng gạch nung, các ngạch cửa, mi cửa sử dụng đá sa thạch, điêu khắc những tượng thần trong Hindu giáo cùng các hoa văn được trổ móc rất cầu kỳ, tinh xảo.

Một điểm đặc biệt của Phnom Da là có mặt quay về hướng bắc trong khi các ngôi đền khác ở Campuchia đều có cửa quay về hướng đông. Ngôi đền còn có 3 cửa nữa nhưng đều được bịt kín lối đi vì theo quan niệm Hindu giáo, các cửa ấy chỉ để dành cho thần linh.

Vì chưa được chú ý nhiều về du lịch nên các dịch vụ ở đây chưa có, ngôi làng vẫn còn rất hoang sơ và khó để tìm món ăn ngon. Vì vậy Phnom Da chưa phải là điểm đến nổi tiếng của các tour du lịch Campuchia. Tuy nhiên đối với những du khách thích khám phá thì Phnom Da vẫn là lựa chọn lý tưởng.

 

 


[X]