Angkor – Tàn tích huy hoàng của một vương triều đã mất

Angkor từng là kinh đô của vương quốc Khmer thời xưa (thế kỷ IX-XV) cho đến khi người Thái xâm chiếm và chấm dứt thời kỳ huy hoàng nhất của đế chế này. Tàn tích còn lại của Angkor gồm hai di tích lớn nhất Angkor Wat, Angkor Thom và các di chỉ nhỏ khác với một kiến trúc vô cùng độc đáo làm kinh ngạc cho những ai từng đến thăm nơi đây. Hiện tại, đây là nơi thu hút nhiều lượt khách tham quan nhất trong tour du lịch Campuchia.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới,  khu di tích lịch sử Angkor có hơn 1000 ngôi đền với nhiều kích cỡ khác nhau, mang đậm sắc thái kiến trúc Khmer. Với kỹ thuật hiện đại ngày nay, các nhà khoa học, khảo cổ đã phát hiện ra tàn tích của di chỉ này lên đến 1150 dặm vuông (tương đương với Los Angeles của nước Mỹ), đây có thể nói là thành phố lớn nhất trong thời kỳ tiền công nghiệp của thế giới, hơn gấp đôi di chỉ Tikal của người Maya thuộc Cộng hòa Guatemala.

Một góc của toàn cảnh Angkor

Đầu thế kỷ thứ IX, Vua Jayavarman II đã tuyên bố độc lập cho vùng đất Kambujadesa – Campuchia, bằng sức mạnh quân sự và kinh tế của mình ông đã mở rộng đế quốc Khmer lan rộng đến phía bắc giáp Trung Quốc, phía Đông giáp Champa – thuộc miền trung Việt Nam. Năm 889, Yasovarman lên nắm quyền đế chế Khmer, vị vua này là người có công lớn trong việc xây dựng Angkor. Yasovarman đã cho xây dựng một thành phố Yasodharapura, ngoài ra, ông còn cho xây dựng rất nhiều ngôi đền của đạo Hindu và nhiều nơi trú ẩn cho các nhà tu hành. Việc xây dựng Angkor được tiếp diễn đến các đời vua về sau, khoảng từ thế kỷ thứ X đến thế kỷ thứ XIII, để lại cho đời sau nhiều kiệt tác kiến trúc thuộc hàng kinh điển của thế giới.

Angkor Wat – di chỉ lớn nhất trong quần thể Angkor

Angkor Wat nhìn từ trên cao

Với chiều rộng lên tới 162,6 ha, Angkor Wat là di chỉ tôn giáo lớn nhất thế giới ở Campuchia, ban đầu nó được xây dựng để phục vụ cho các tín đồ Hindu giáo (tôn giáo lớn nhất ở Ấn Độ) nhưng vào cuối thế kỷ XII, nó dần chuyển sang thờ Phật giáo. Vua Suryavarman II được cho là người có công xây dựng di chỉ này vào đầu thế XII, nhưng khác truyền thống của đạo Shaiva (thờ thần Shiva), Angkor Wat thờ thần Wishnu.

Kiến trúc của Angkor Wat là sự kết hợp giữa hai kiến trúc cơ bản của người Khmer, pha trộn giữa kiến trúc đền-núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Được bao bọc bởi một lớp tường bao dài 3.6 km, chính giữa là một con hào. Khu chính điện ba tầng với kiến trúc hình chữ nhật, kết nối với nhau bởi những dãy hành lang rất dài. Trung tâm của ngôi đền là tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp tại bốn góc hình vuông. Ngôi đền được ngưỡng mộ bởi vẻ hùng vĩ và hài hòa của kiến trúc, sự đa dạng, tài hoa của nghệ thuật điêu khắc và số lượng lớn các vị thần được trang hoàng trên những bức tường đá.

Angkor Thom – Thành phố của những khuôn mặt 

Lối vào Angkor Thom

Được vua Jayavarman VII xây dựng từ thế kỷ XII theo phong cách Bayon, sức hấp dẫn của Angkor Thom cũng không kém gì Angkor Wat, được cấu trúc với 3 tầng với tổng cộng 256 gương mặt đá trên 54 tháp nhìn khắp hướng ở đền Bayon, du khách sẽ luôn nhận ra có tượng đầu người mỉm cười bí hiểm. Khu trung tâm của di tích có 5 ngọn tháp đá mỗi ngọn cao 23m và khắc 4 khuôn mặt quay về 4 hướng. Các khuôn mặt trên các ngọn tháp cao 23 m tại các cổng thành giống với các khuôn mặt tại đền Bayony được lý giải là đại diện cho chính nhà vua, quan thế âm bồ tát các thần hộ vệ các hướng của vương quốc, hoặc một kết hợp nào đó của những vị này.

Đền Bayon

Bên trong thành có một hệ thống kênh đào dẫn nước chảy từ phía Đông Bắc tới phía Tây Nam. Trừ đền Bayon, tất cả các di tích chính đều nằm tại phía Tây hoặc phía Đông của Quảng trường Chiến thắng. Bao gồm các di tích Baphuon, Sân Voi, Phimeanakas và Cung điện Hoàng gia, Sân Vua Cùi, Tep Pranam và Preah Palilay, Prasats Suor Prat, đền Khleang, đền Khleang và Preah Pithu và nổi tiếng nhất là đền Ta Prohm.

Di chỉ Baphuon

Hiện nay, di chỉ Angkor là một trong những điểm đến thu hút nhiều lượt khách du lịch đến từ các nơi trên thế giới. Với kiến trúc độc đáo và kỳ bí, khu di chỉ này là đối tượng nghiên cứu cho các nhà khoa học trên thế giới đến tìm hiểu và khám phá. Có thể nói, khu tích này là điểm đến hấp dẫn nhất khi đi du lịch Campuchia.

Đền Ta Prohm, ngôi đền nổi tiếng nhất ở Angkor Thom bởi vẻ độc đáo và kỳ bí của nó

Top ten travel tổng hợp


[X]