An Giang đang trở thành trung tâm du lịch ở đồng bằng Sông Cửu Long

 

Năm nay tỉnh An Giang tập trung thực hiện kế hoạch khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về du lịch, tạo bước đột phá phát triển toàn diện, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch… để phấn đấu trở thành một trong những trung tâm du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

1. Các loại hình du lịch đặc trưng được đầu tư, xây dựng:

 

 

An Giang mùa nước nổi

 

 

Tỉnh An Giang tập trung phát triển các loại hình du lịch đặc trưng của tỉnh như: du lịch tâm linh, trong đó An Giang sẽ đầu tư phát triển Khu du lịch núi Cấm và núi Sam với miếu Bà Chúa Xứ, tổ chức lễ hội cấp quốc gia Vía Chúa Sứ núi Sam với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao truyền thống ( đua bò và các trò chơi dân gian).

 

Tỉnh xây dựng các khu vui chơi giải trí tổng hợp Châu Đốc để thu hút và lưu giữ du khách, phát triển du lịch tham quan, nghỉ dưỡng ở khu du lịch núi Cấm và khu du lịch lòng hồ- Núi Sập; đầu tư cơ sở hạ tầng và mời gọi đầu tư các dịch vụ du lịch, chú trọng các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, trong đó khai thác lợi thế độ cao, khí hậu của núi Cấm để đầu tư đưa khu du lịch núi Cấm để trở thành một “Đà Lạt” tại Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Loại hình du lịch sinh thái, sông nước với Khu rừng tràm Trà Sư được hình thành và phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thiên nhiên. Tỉnh sẽ tổ chức các dịch vụ du lịch phù hợp nhưng không phá vỡ cảnh quan môi trường, mở rộng vùng đệm bên ngoài rừng tràm Trà Sư để phát triển các loại hình du lịch sinh thái truyền thống vùng sông nước Cửu Long như dỡ chà, bắt cá, câu cá, tham quan rừng tràm bằng xuồng ba lá, tắc ráng, chế biến các món ăn dân dã…

 

Tại khu du lịch thái búng Bình Thiên, tỉnh sẽ tập trung đầu tư  hệ thống hạ tầng giao  thông đường bộ vòng quanh búng Bình Thiên, cầu tàu phục vụ giải trí bơi thuyền, khôi phục làng nghề dệt của đồng bào dân tộc Chăm, hình thành câu lạc bộ bơi thuyền truyền thống, thuyền hiện đại và các môn thể thao dưới nước như mô tô nước, lướt ván… đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

 

 

Chiều trên búng Bình Thiên

 

 

Riêng tại cụm di tích và du lịch miệt vườn ở ba xã Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới ( bao gồm ba xã Tấn Mỹ, Bình Phước Mỹ, Mỹ Hiệp) tỉnh tiến hành xây dựng cầu tàu đón khách du lịch đường sông Tấn Mỹ và hình thành sản phẩm đặc thù của từng xã, khai thác các di tích như nhà thờ Cù Lao Giêng, Dòng tu Chúa Quan phòng, Chùa Ông Đạo Nằm- xã Tấn Mỹ và du lịch miệt vườn- xã Bình Phước Xuân, xã Mỹ Hiệp, thu hút khách du lịch, hành hương.

 

Tỉnh An Giang chú trọng phát huy các loại hình du lịch tham quan các di tích lịch sử, văn hóa như Di tích Cấp quốc gia đặc biệt là Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng với các loại hình du lịch nông nghiệp, cộng đồng, sinh thái, các loại hình văn hóa truyền thống như đờn ca tài tử, văn hóa dân gian…

 

Loại hình du lịch tham quan cũng được tỉnh chú trọng đến các di tích cấp quốc gia đặc biệt về khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo, giúp du khách tham quan, nghiên cứu khảo cổ về văn hóa Óc Eo, Bảo tàng Văn hóa  Óc Eo, cụm di tích lịch sử như khu nhà mồ Ba Chúc- Đồi Tức Dụp- căn cứ Cách mạng Ô Tà Sóc, huyện Tri Tôn.

 

 

2. Những thế mạnh của tỉnh:

 

Điều kiện tự nhiên:

 

 

Miền sông nước An Giang hấp dẫn du khách

 

 

Về mặt vị trí địa lý tỉnh An Giang nằm tại  vĩ tuyến 10-11 Bắc, do vậy những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa tương tự như khí hậu xích đạo.

 

Khí hậu: An Giang chịu tác động  của hai mùa gió: Gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Gió mùa Tây Nam mát và ẩm, đem lại mùa mưa nơi đây. Gió mùa Đông Bắc độ ẩm cao. khô và khá nóng. An Giang có nhiều mùa với cường độ ánh sáng mạnh biến đây trở thành khu vực có giờ nắng kỷ lục. Trung bình trong mùa khô, số giờ nắng 10h/ ngày, mùa mưa con số này ít hơn 7h/ngày. Tổng số giờ nắng là 2.400 giờ.

 

Trong tỉnh mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Tổng lượng mưa trong mùa mưa chiếm 90% lượng mưa cả năm. Do lượng mưa trong mùa mưa lớn và mùa mưa trùng với mùa lũ sông Mekong ( nước chảy xuống các khu vực hạ nguồn) ngập lụt thường xuyên và xảy ra tác động vô cùng lớn tới năng suất cũng như các hoạt động hằng ngày.

 

Cơ sở hạ tầng:

 

Giao thông vận tải: An Giang có hệ thống giao thông thuận tiên. Đường quốc gia 91 với chiều dài 91.3 km nối với tuyến đường quốc gia số 2 Campuchia và Thái Lan qua cửa khẩu Tinh Bien và Vinh Xuong. Có tất cả 14 con đường nhựa tổng chiều dài 404 km trong tỉnh. Bên cạnh hệ thống đường này, An Giang cũng có hệ thống sông ngòi với sông Tiền và sông Hậu kết nối với các tỉnh đồng bằng Mekong, Campuchia, Thái Lan. Hệ thống kênh cấp 2 và cấp 3 thuận tiện của tỉnh An Giang đảm bảo giao thông cho các thuyền có trọng tải từ 50 đến 100 tấn. An Giang có cảng My Thoi với sản lượng bốc dỡ hàng hóa đạt 500.000 tấn/năm.

 

Với điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng thuận lợi, An Giang đang phấn đấu để trở thành một trung tâm du lịch lớn của đồng bằng Sông Cửu Long.

Top Ten Travel tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL:  Du lịch Miền Tây, Du lịch Sài Gòn, Du lịch Tây Bắc