Ăn bánh và uống trà – Thú vui tao nhã của mùa đông Hà Nội

Cứ mỗi khi trời lạnh, các quán cà phê vỉa hè dọc Triệu Việt Vương, Nguyễn Hữu Huân bắt đầu tấp nập đông khách hơn ngày thường. Năm nay, ngoài những địa điểm quen thuộc, giới trẻ cùng du khách du lịch Hà Nội bổ sung thêm vào danh sách các quán ưa thích một xu hướng mới khá “Tây”. Đó là các quán trà ấm cúng với phong cách nội thất nhẹ nhàng, lãng mạn.

 

Xuất hiện từ vài năm trước nhưng chỉ tới mùa lạnh năm nay, xu hướng này mới thực sự bắt đầu lan đi các con phố Hà Nội. Nếu như trước đây thèm ly trà nóng mùa đông Hà Nội, thực khách hay xuề xòa ngồi luôn ở quán cóc vỉa hè thì bây giờ họ có thêm sự lựa chọn là các phòng trà có nội thất cầu kỳ hơn. Chủ nhân của những quán này thường lựa chọn câc đoạn phố yên tĩnh, thơ mộng để thực khách có thể thư thái nhấp ngụm trà chiều và tâm sự dăm ba câu chuyện bên bạn bè.

 

Uong tra mua dong Ha Noi

Những bộ ấm, tách đẹp dùng uống trà

 

Trà thảo mộc, trà hoa (trà hoa hồng, trà hoa cúc)… thường được sử dụng bởi có hương vị nhẹ nhàng, không đắng mạnh. Ưu điểm của loại trà Hà Nội này là không gây mất ngủ như trà sen, trà mạn… nhưng cũng không quá ngọt và dễ ngán như trà sữa. Nhấm ngụm trà đắng thì phải thêm bánh ngọt xinh xinh nữa mới thú vị.

 

Nếu chỉ có vậy thì các quán cà phê bình thường cũng có thể phục vụ thực khách. Điều mà các chủphòng trà Hà Nội hướng tới đó chính là phong cách chuẩn theo kiểu “trà chiều kiểu Anh”, tức là từ không gian, ấm tách pha trà, nhạc nền du dương cho tới thái độ của nhân viên đều đem lại cho khách sự thư giãn, thoải mái nhất.

 

Uong tra mua dong Ha Noi

Phong cách trà đông Hà Nội

 

Phục vụ trà là phải trau chuốt, tinh tế từng chút một, ấm tách nào, hoa văn nào, khăn trải bàn nào, ngay cả việc đắn đo bộ bàn ghế mây hay ghế sắt cũng được chọn lọc kỹ càng, đồng bộ. Thay vì uống trà túi lọc trong ly bình thường, nhiều quán còn đầu tư hẳn bộ ấm tách xinh xắn cho đúng kiểu, thậm chí còn đi kèm nhiều phụ kiện công phu hơn như bộ giá đốt nến phía dưới để tránh cho bình trà mất nhiệt. Uống trà mùa đông Hà Nội là phải nhâm nhi, chầm chậm, do đó ấm nước rất dễ bị nguội. Bên cạnh ấm trà nóng bao giờ cũng là hũ mật ong và vài viên đường nhỏ xinh để khách tự nêm vào cho vừa khẩu vị.

 

Uong tra mua dong Ha Noi

Thưởng trà nóng mùa đông Hà Nội

 

Mùa đông Hà Nội, trong cái rét se se, ngồi co mình ở ban công, nhấm ngụm trà nóng để lan tỏa hơi ấm, nhón ngón tay ăn miếng bánh ngọt ngào thực sự là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Những năm trước, trào lưu này có nhiều ở Sài Gòn nhưng tới mùa đông năm nay, nó đang thực sự làm nóng các con phố Hà thành tĩnh lặng. Thu hút hàng ngàn lượt khách đi Hà Nội mỗi mùa đông sang.

 

Theo: Pack & Go