Âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ – “Bản giao hưởng hòa bình”

Với mục đích tái hiện, tôn vinh chiến thắng Điện Biên Phủ, chương trình kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014) mang tên Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 21-4 trên VTV1. Đây chính là nơi khán giả được gặp gỡ những con người làm lịch sử của Việt Nam và thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại hay những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

 

 

Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình là một chương trình truyền hình đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, nơi kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và những hồi tưởng quá khứ; giữa nghệ thuật và những phân tích đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ hay đúng hơn là về một chiến thắng của khát khao hòa bình.

 

Chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình được kết cấu thành 3 phần: “Khát vọng” thể hiện Khát vọng luôn muốn hòa bình của dân tộc Việt nam; “Quyết Tâm và Trí Tuệ” nói lên sự quyết tâm và trí tuệ trong trận chiến dành hòa bình, độc lập; “Hòa bình ở Việt Nam và sự cộng hưởng trên toàn thế giới” cho thấy chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, và thắp lên ý chí đấu tranh giành độc lập tự do ở các nước Đông Dương.

 

Dien Bien Phu - ban giao huong hoa binh

Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình

 

Tham dự chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình, khán giả còn xem những thước phim, clip và phóng sự đồng hành và thưởng thức những bản giao hưởng đặc sắc về Điện Biên, về chiến tranh nhân dân của Việt Nam; đồng thời giao lưu với các chiến sĩ, những người lính tham gia trận đánh Điện Biên Phủ (07/05/1954).

 

Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình có sự góp mặt của đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Phùng Văn Khầu – Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, Trung đoàn 675, Đại đoàn 351; đại tá Trần Liên-Trưởng Ban Trinh sát pháo cao xạ Đại đoàn 304; Anh hùng Đặng Đức Son-Trung đoàn 98, Đại đoàn 316, dũng sĩ Đồi Xanh, đã từng tham gia trận chiến trên đồi C1; ông Lê Trọng Nghĩa-nguyên Cục trưởng Cục quân báo; ông Nguyễn Văn Hiếu-thư ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nhà báo, nhà làm phim Daniel Roussel – đạo diễn bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa hổ và voi”…

 

Dien Bien Phu - ban giao huong hoa binh

Gặp gỡ dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

 

20h05: Chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình được mở đầu với phóng sự Chủ tịch Hồ Chí Minh và nỗ lực cứu vãn hòa bình.

 

Dien Bien Phu - ban giao huong hoa binh

Tái hiện cảnh kéo pháo

 

Bản nhạc Chiến tranh và hòa bình vang lên với giai điệu hào hùng, khí thế mở màn cho chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình. Ê-kíp phóng viên của VTV6 bắt đầu chuyến hành trình đến Pháp gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, là các cựu chiến binh Pháp. Khúc nhạc Điện Biên Phủ của nhạc sỹ Nguyễn Văn Phong vang lên trong khung cảnh những chiếc dù được thả xuống sân khấu, với tiếng bom đạn, gào thét. Các cựu chiến binh Pháp kể lại cảnh nhảy dù xuống Điện Biên Phủ với tâm trạng vô cùng lo lắng, sợ hãi.

 

20h30: Đại tá, AHLLVTND Phùng Văn Khầu là khách mời đầu tiên của chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình. Ông chia sẻ niềm vui, sự nhiệt huyết của mình thời trai trẻ khi hăng hái, sẵn sàng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Khách mời thứ hai là nhà làm phim, đạo diễn Daniel Roussel của bộ phim về chiến dịch Điện Biên Phủ – Cuộc chiến giữa hổ và voi.

 

20h48: Đại tá, nhà báo Phạm Phú Bằng – nguyên phóng viên Báo Quân đội Nhân dân tại Điện Biên Phủ chia sẻ câu chuyện của ông khi tham gia chiến dịch trong chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình.

 

Dien Bien Phu - ban giao huong hoa binh

Sống lại chiến thắng hào hùng

 

21h00: MC Diễm Quỳnh trò chuyện với nhạc sỹ Nguyễn Trọng trong chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình về trung đoàn Pháo binh 45 – lực lượng duy nhất có pháo và biết cách sử dụng pháo trong chiến dịch Điện Biên Phủ. 20 khẩu trọng pháo 105mm đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam – hỏa lực mạnh nhất lúc bấy giờ đã được tháo ra, xuôi bè trên sông để chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Quá trình chuyển pháo lên Điện Biên Phủ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Một khẩu pháo phải cần hơn 100 người kéo, trong điều kiện thời tiết mưa gió, đường đi trơn trượt.

 

21h15: Nhà làm phim Daniel Russel chia sẻ suy nghĩ của ông khi được gặp và trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quá trình làm bộ phim Cuộc chiến giữa hổ và voi trong buổi giao lưu Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình:

“Tôi đã có may mắn rất lớn khi được gặp và trò chuyện với Đại tướng. Đó là một nhà chiến thuật quân sự nhưng cũng là một chính trị gia. Điều này đã làm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp khác với các vị Đại tướng khác trên thế giới. Tôi luôn dành cho Đại tướng một tình cảm vô cùng đặc biệt” – đạo diễn Daniel chia sẻ.

Phóng sự về Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình, khi phải thay đổi phương châm đánh và kéo pháo ra khỏi trận địa. Sau này trong cuốn hồi ký, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về những trăn trở khi đưa ra quyết định này. Trong đó, những suy nghĩ cho sinh mệnh của hàng nghìn người lính là điều mà Đại tướng quan tâm nhất.

 

Dien Bien Phu - ban giao huong hoa binh

Màn biểu diễn tại Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình

 

21h40: MC Diễm Quỳnh trò chuyện với Thiếu tá Vũ Lương – Đại đoàn 351 khi bà từng làm văn công trong chiến dịch Điên Biên Phủ.

 

21h30: Câu chuyện đánh đồi C1 qua lời kể của AHLLVTND Đặng Đức Song – Trung đoàn 98, Đại đoàn 316.

 

21h55: Phóng sự kể lại hành trình ê-kíp phóng viên của VTV đã đến Pháp và gặp bà Raymonde Dien – người phụ nữ đã xả thân chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam.

 

21h45: Tiếp theo chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình, ca sĩ Ngọc Anh thể hiện ca khúc Quê hương anh bộ đội.

 

22h00: Đạo diễn Daniel Russel chia sẻ cảm xúc khi tham gia chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình: “Tôi vô cùng xúc động khi được sống lại trong lịch sử thực sự, dù lịch sử đó khó khăn nhưng là điều mà thế hệ trẻ cần phải ghi nhớ. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam nhưng cũng là bài học, là nguồn cảm hứng của các dân tộc khác ở châu Mỹ Latinh, ở châu Phi, chứng minh rằng những dân tộc nhỏ vẫn có thể chiến thắng. Khi người dân có trái tim hướng về hòa bình, độc lập, tự do thì dân tộc đó sẽ chiến thắng”.

 

Dien Bien Phu - ban giao huong hoa binh

Đạo diễn Daniel Russel

 

22h10: Ca khúc Chúng ta mong hòa bình kết thúc chương trình Điện Biên Phủ – Bản giao hưởng hòa bình. Chương trình tạm khép lại trong không khí hào hùng và nhiều cung bậc cảm xúc của khán thính giả.

 

Thái An

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Hàn Quốc, Tour du lịch Hàn Quốc