Ẩm thực Việt nổi tiếng nhờ rau

Những ngày đầu mới đến Thái Lan làm việc, tôi thật ngạc nhiên khi nhận ra ẩm thực Việt Nam khá nổi tiếng ở đây. Một điều lạ là không biết từ bao giờ người Thái cho rằng món ăn Việt rất nhiều rau nên phụ nữ có thân hình thon thả…

 

Những ngày đầu mới đến Thái Lan làm việc, tôi thật ngạc nhiên khi nhận ra ẩm thực Việt Nam khá nổi tiếng ở đây. Một điều lạ là không biết từ bao giờ người Thái cho rằng món ăn Việt rất nhiều rau nên phụ nữ có thân hình thon thả…

Người Thái biết đến ẩm thực Việt không chỉ là phở mà còn là nem nướng, rau sống được dùng với nem nướng và cuốn trong lớp bánh tráng mỏng. Nem nướng thường được dùng kèm với rất nhiều loại rau. Dễ thấy tại các nhà hàng Việt Nam ở Thái Lan trước khi dùng bữa, người phục vụ thường mang ra một rổ rau lớn đủ các loại rau thơm, dưa leo và đôi khi có cả đồ chua, kiệu ngâm…Cứ như vậy các nhà hàng Việt kiểu Thái tạo ra một xu hướng là mang rau ra bàn trước khi các món chính được dọn lên, giống như khi ăn đồ Tây, người ta thường có các loại bánh mì để ăn với bơ.

 

Am thuc Viet noi tieng nho rau

Nem nướng nổi tiếng trên đất Thái

 

Ở Bangkok còn có nhà hàng Việt trang trí bằng cách cắm các loại rau vào một lọ hoa có đầy đá lạnh bên trong cách trình bày đồ ăn. Nhiều người bạn Thái thường bảo nhau rằng do người Việt ăn rau nhiều nên người “eo ót” hơn so với người Thái. Đây là một nhận xét thú vị nhỏ của người nước ngoài về ẩm thực Việt mặc dù không phải món nào, bữa ăn nào của người Việt cũng có một rổ rau sống lớn như vậy.

 

Am thuc Viet noi tieng nho rau

Nhà hàng có món nem nướng nổi tiếng ở Thái Lan

Cứ thử đến nhà hàng Daeng Nem Nuong bên dòng Mekong ở tỉnh Nong Khai (Thái Lan) mà xem, bạn sẽ chứng kiến được không khí nhộn nhịp tại đây. Người Thái bản địa và du khách du lịch Thái Lan rất thích thí khi cuốn từng cọng rau, từng miếng nem nướng vào lớp bánh tráng mỏng. Ẩm thực Việt ở Thái Lan có một sức hút kỳ lạ.

 

Báo chí nói nhiều đến sự nổi tiếng của món ăn Việt ở Mỹ, Pháp hay Đức nhưng thật sự ở châu Á món ăn Việt không kém cạnh món ăn Nhật hay Hàn. Nếu đến nhà hàng Sao Nam ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), thực khách thường nhắc đến nhiều món gỏi măng cụt, một món gỏi của miền Tây Nam bộ vốn không được biết đến rộng rãi trên cả nước. Nhưng đây lại là món mà các thành viên của trang web tư vấn du lịch TripAdvisor khuyên du khách du lịch Malaysia nên nếm thử khi đến nhà hàng Sao Nam.

 

Am thuc Viet noi tieng nho rau

Món gỏi măng cụt nổi tiếng ở Malaysia

 

Hay nếu đến Nepal, bạn sẽ thấy SaiGon Phở đã có hai cửa hàng ở thủ đô Kathmandu. Bên dãy Himalaya lạnh lẽo, thực khách bản địa ngồi kín trong quán SaiGon Phở, thưởng thức những món ngon lạ mà có lẽ họ chưa bao giờ được nếm qua trong đời. Những món ăn đã trở thành danh như chả giò cũng xuất hiện trong thực đơn của các resort, nhà hàng ở những chốn xa xôi như Maldives, Dubai…

 

Ẩm thực Việt mang những nét đặc sắc góp thêm cho sự đa dạng trong nền ẩm thực thế giới. Nhưng khi so sánh với Nhật hay Thái…rõ ràng Việt Nam chưa có một chiến lược bài bản nào ở cấp quốc gia để tiếp thị cho ngành công nghiệp ăn uống giàu tiềm năng này.

Theo TTCT


[X]