9 sai lầm phổ biến khi đắp mặt nạ dưỡng da

Việc đắp mặt nạ dưỡng da không đúng cách sẽ dẫn đến các hậu quả khôn lường như da bị dị ứng, nổi mụn hoặc không hấp thụ được hết các dưỡng chất cần thiết từ mặt nạ. Hãy cùng “điểm mặt” 9 sai lầm phổ biến khi đắp mặt nạ dưỡng da sau đây nhé!

 

 

1. Ngày nào cũng đắp mặt nạ

 

Đắp mặt nạ dưỡng da là tốt nhưng không phải ngày nào bạn cũng đắp. Vì da cũng cần được nghỉ ngơi để hấp thụ các dưỡng chất, nếu bạn đắp mà “không chừa ngày nào” có thể làm da bị bí và trở nên nhạy cảm hơn.

 

Sai lam khi dap mat na duong da

Một tuần nên đắp mặt nạ dưỡng da từ 2-3 lần là tốt nhất

 

Vì thế, bạn nên tuân thủ theo đúng quy định về khoảng cách giữa các lần sử dụng của từng loại mặt nạ để đạt hiệu quả tốt nhất. Một tuần sử dụng mặt nạ dưỡng da từ 2-3 lần là tốt nhất.

 

2. Loại mặt nạ nào cũng đắp

 

Da được chia ra làm 5 loại: nhờn, khô, hỗn hợp, thường và da nhạy. Hiểu được da mình thuộc loại nào bạn sẽ biết mình nên chọn loại mặt nạ nào cho đúng. Có mặt nạ dưỡng da tốt cho mọi loại da nhưng cũng có loại chỉ phù hợp với một loại da nhất định nào đó thôi. Vì vậy, trước khi đắp mặt nạ bạn phải xác định mình thuộc loại da nào để đưa chọn loại mặt nạ thích hợp nhất.

 

3. Chỉ sử dụng những loại mặt nạ tự chế

 

Ai cũng đều công nhận rằng các loại mặt nạ dưỡng da tự chế vừa an toàn vừa tiết kiệm, tuy nhiên hiệu quả mang lại từ các loại mặt nạ này đem lại chưa cao. Khi vừa đắp xong có thể bạn thấy da căng mịn,trắng sáng nhưng đến ngày hôm sau da bạn lại vẫn như cũ, chẳng cải thiện được gì nhiều.

 

4. Không rửa mặt sạch trước và sau khi đắp

 

Mat na duong da

Nhiều người vẫn quên không rửa mặt trước và sau khi đắp mặt nạ dưỡng da

 

Một nguyên tắc chúng ta cần tôn trọng khi đắp mặt nạ dưỡng da là phải rửa mặt sạch trước và sau khi đắp. Việc  đắp mặt nạ khi da bẩn không chỉ ảnh hưởng đến mức độ thẩm thấu của da mà còn khiến vi khuẩn trên bề mặt có điều kiện tấn công da trong môi trường ẩm ướt. Ngoài ra, việc rửa mặt sau khi đắp mặt nạ có tác dụng loại bỏ chất axít có trong thành phần của mặt nạ  đó, giúp bảo vệ da tốt hơn.

 

5. Bỏ quên vùng mắt

 

Thông thường chúng ta đắp mặt nạ cho cả khuôn mặt nhưng luôn bỏ quên vùng quanh. Bạn có biết những vùng da đó rất mỏng, chỉ bằng ¼ da thường. Vì vậy nó rất cần sự quan tâm chăm sóc của bạn. Hãy sử dụng các loại mặt nạ dưỡng da tự nhiên chuyên dụng cho vùng mắt và chỉ đắp 1 đến 2 lần/tuần. Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ nên kết hợp thêm với các loại kem dưỡng ẩm chuyên dụng cho vùng da nhạy cảm này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

6. Đắp mặt nạ thưa và mỏng

 

Nhiều bạn lười học tiết kiệm mà khi đắp mặt nạ dưỡng da thường chỉ đắp vài miếng cho có lệ mà không rải kín hết bề mặt da. Điều này khiến da được chăm sóc không đều. Những dưỡng chất chưa kịp thấm vào da sẽ bị khô đi.

Đắp mặt nạ dưỡng da với mật độ dày hơn sẽ khiến nhiệt độ da tăng lên thúc đẩy mạnh quá trình tuần máu lưu loát hơn. Nhiệt độ trên bề mặt da tăng khiến các lỗ chân lông nở to ra để đẩy các chất cặn bã ra ngoài giúp da giảm nhờn, giảm mụn hiệu quả. Vitamin và protein trên bề mặt da sẽ “ngấm” sâu vào lớp biểu bì da giúp da trơn mịn, căng bóng.

 

7. Đắp mặt nạ thâu đêm

 

Bạn có biết rằng đắp mặt nạ thâu đêm thúc đẩy sự xuất hiện của những nếp nhăn. Việc da mặt bạn dễ bị khô và mất đi độ ẩm tự nhiên phần lớn là do đắp mặt nạ quá thời gian cho phép. Làn da sẽ bị thắt chặt lại và dễ tạo thành các nếp nhăn mới.

Nhất là đối với những mặt nạ có tính chất lột tẩy mạnh thì việc đắp mặt nạ lâu sẽ khiến da bạn có thể bị dị ứng, mẩn ngứa. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ vô tình làm mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ trên bề mặt da khiến da bạn không còn khả năng chống lại những tác động môi trường, da trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn.

 

8. Vừa tắm vừa đắp mặt nạ

 

Sai lam khi dap mat na duong da

Không nên vừa tắm vừa đắp mặt nạ dưỡng da

 

Để tiết kiệm thời gian nhiều chị em đã áp dụng chiêu vừa đắp vừa đắp mặt nạ nhưng không phải loại mặt nạ nào cũng phù hợp với chiêu thức này. Cách thức này chỉ có mặt nạ hoa quả là hiệu quả nhất, còn mặt nạ chế biến sẵn đắp trực tiếp lên mặt thì không nên dùng, bởi hơi nước sẽ ngăn cản dưỡng chất từ mặt nạ tiếp xúc với da, ảnh hưởng đến hiệu quả của mặt nạ.

 

Thường xuyên sử dụng loại mặt nạ dạng lột

 

Mặt nạ dưỡng da dạng lột (hoặc dính) có hiệu quả nhanh chóng nên rất nhiều người đã sử dụng loại mặt nạ này. Nếu sử dụng loại mặt nạ này đúng, nó có tác dụng cải thiện da khá rõ ràng nhưng do lúc bóc mặt nạ thường gây đau rát, tổn thương cho da,  làm cho lỗ chân lông chẳng những không se khít mà còn to hơn và dễ gây dị ứng da hơn. Vì vậy, bạn chỉ sử dụng dạng mặt nạ này trong những trường hợp thật sự cần thiết nhé.

S.H (Tổng hợp)

Các tour du lịch nội địa hấp dẫn tại Top Ten Travel: Du lịch Côn Đảo, Du lịch xuyên Việt, du lịch Phú Quốc