9 hành vi bất lịch sự là chuyện thường tại nước khác

Mỗi đất nước có một văn hóa khác nhau vì vậy có thể những hành vi ở nước này được cho là bất lịch sự nhưng ở nước khác đó lại là một chuyện quá bình thường. Vì vậy nếu bắt gặp những hành vi dưới đây khi đi du lịch thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên nhé bởi đó là một phần văn hóa của họ.

Húp mì thành tiếng ở Nhật Bản

Khi ăn canh, húp nước hay ăn mì chúng ts thường ăn nhẹ nhàng để không phát ra tiếng động ” sột soạt” khi an. Thế nhưng ở Nhật Bản việc ăn Ramen hay mì (món ăn phổ biến ở Nhật Bản) mà tạo thành tiếng động là một việc rất bình thường. Bởi họ cho rằng đó chính là tiếng động của sự ngon miệng, còn nếu ăn qáu nhẹ nhàng lặng lẽ thì có nghĩa món ăn không ngon. Vì vậy tiếng húp mì ” sột soạt” sẽ khiến người nấu cảm thấy vui hơn.

mi nhat ban-min

Húp mì thành tiếng ở Nhật Bản là hành động bình thường

Nhổ nước bọt ở Trung Quốc

Ở Việt Nam và một số nước trên thế giới việc nhổ nước bọt là một hành vi không thể chấp nhận được. Đó được cho là một hành động thiếu văn hóa, gây mất vệ sinh. Thế nhưng việc nhổ nước bọt nơi công cộng không có gì lạ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ đã có nhiều động thái để thay đổi người dân khi du khách Trung Quốc gây mất thiện cảm do thực hiện hành vi này ở nước ngoài.

Hỏi câu liên quan tới cá nhân ở Nhật Bản

Một trong những phép lịch sự khi gặp ngươi mới quen đó là không nên hỏi những câu liên quan đến đời sống cá nhân của người đó. Chúng ta không nên hỏi những câu hỏi riêng tư cá nhân vì như thế người khác sẽ nghĩ bạn là người nhiều chuyện…Tuy nhiên chuyện này lại hoàn toàn là bình thường đối với người Mỹ khi được hỏi êề chuyện tiền bạc, tuổi tác, hôn nhân gia đình…

Đến muộn ở Argentina

Khi được mời dự tiệc tại gia đình chúng ta thường có thói quen đến sớm hơn thứ nhất là để xem gia đình có gì để phụ giúp hay không? thứ hai là không muốn để người khác phải đợi mình. Vì vậy mà những người tới trễ thường được cho là không lịch sự, phong cách không chuyên nghiệp khi không tới đúng giờ hẹn. Ngược lại ở Argentina, việc đến muộn hơn so với thời gian mời là hành động lịch sự để chủ nhà có thêm thời gian chuẩn bị.

Ngồi ghế trước taxi ở New Zealand

Ở Australia và New Zealand, khách hàng khi gọi xe taxi thường ngồi vào ghế trước cùng với tài xế. Nếu ngồi ghế sau sẽ bị cho là không biết cách cư xử. Hành vi này lại được cho là không hay ở Việt Nam và một số nước khác. Khi gọi taxi chúng ta thường ngồi ghế sau trừ khi quá đông người. Không chỉ chúng ta cảm thấy không thoải mái mà chủ tài xế cũng vậy.

ngoi ghe truoc taxi-min (1)

Người New Zealand thường ngồi ghế trước taxi

Không trả tiền tip ở nhà hàng tại Nhật Bản

Chúng ta sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho lái xe trên taxi, nhân viên phục vụ trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Vì vậy nếu có đi ăn hay sử dụng các dịch vụ ở nước này thì không cần phải áy náy vì nhân viên phục vụ quá nhiệt tình mà cho tiền típ. Bởi hóa đơn đã bao gồm cả phí dịch vụ rồi.

Tắm khỏa thân ở Áo

Tại một số nước ra hẳn quy định không được khỏa thân tại bãi biển và sẽ gặp nhiều rắc rối xảy ra nếu cố tình khảo thân. Có rất ít bãi biển trên thế giới du khách được khỏa thân, trong đó có Áo. Các du khách nữ khi tắm ở bãi biển ở Áo có thể thoải mái “thả rông” mà không sợ bị phạt.

Ăn bốc ở Ấn Độ

Dù nằm trong Châu Á, nhưng thực chất Ấn Độ với nguồn gốc Nam Á của mình lại sở hữu một nền văn hóa ẩm thực rất khác lạ so với Việt Nam và các quốc gia Đông Bắc Á khác. Một trong những điều lạ và điển hình nhất của ẩm thực Ấn chính là thói quen ăn bốc. Người Ấn không sử dụng dao, nĩa, thìa hay dụng cụ đặc trưng của các nước Châu Á là đũa, họ để thức ăn lên đĩa, cầm đĩa bằng tay trái và bốc ăn bằng tay phải.

an boc o an do-min

Người Ấn độ không sửu dụng đũa, dao mà ăn bốc bằng tay

Tiến sát không gian cá nhân ở Brazil

Người Mỹ thường thích giữ khoảng cách nhất định với người lạ, đặc biệt là trên các phương tiện công cộng hay thang máy. Ở Brazil, du khách sẽ thấy nhiều người lạ đứng sát mình trong lúc trò chuyện hay chào hỏi.

Tags: du lịch Campuchia, du lịch Nha Trang, du lịch Đà Lạt

Chuyên Mục