7 sự kiện Văn hóa thể thao du lịch của Bà Rịa- Vũng Tàu năm 2014

Kết thúc năm 2013, UBND tỉnh đã xác định 7 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cảu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2014, trong đó nêu danh các đơn vị chủ trì và các đơn vị phối hợp tổ chức, thời gian thực hiện. Đây là điểm nhấn của hoạt động văn hóa thể thao và du lịch của tỉnh năm 2014.

 

1. Hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Khai hội Văn hóa Du lịch:

 

 

Hoạt động mừng Đảng mừng Xuân và Khai hội Văn hóa Du lịch

 

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu năm mới, Bà Rịa Vũng Tàu lại rộn ràng với nhiều hoạt động mừng Đảng mừng Xuân và nổi bật nhất chính là Khai hội Văn hóa- Du lịch. Đây là sự kiện tổ chức thường niên hằng năm vào dịp Tết Nguyên Đán  hằng năm được nhân dân trong tỉnh và du khách bốn phương hưởng ứng.

 

Lễ khai hội Văn hóa Du lịch diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ với nhiều hoạt động như: Xông đất đầu năm của các doanh nghiệp du lịch trong địa bàn tỉnh vào sáng mùng 1 Tết. Khai hội Văn hóa Du lịch vào đêm mùng 8 Tết; Ngày hội đầu tư vào mùng 9 Tết; Ngày hội Báo chí vào mùng 10 Tết. Điểm nhấn chính của chương trình Khai hội Văn hóa- Du lịch năm 2014 sẽ là chương trình nghệ thuật lung linh nhiều màu sắc.

 

Sự kiện do Sở Văn hóa Thể thao Du lịch phối hợp với UBND thành phố Bà Rịa Vũng Tàu, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Công thương, Hội Nhà báo tỉnh, Hiệp hội Du lịch và các Sở ban ngành trong tỉnh tổ chức.

 

2. Đại hội Thể dục Thể thao cấp tỉnh lần thứ VI/2014 của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu:

 

 

Huyện Long Điền khai mạc Đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh năm 2013

 

Với chủ đề “Vươn tầm cao mới” Đại hội sẽ khai mạc vào ngày 26/03/2014 tại sân vận động TP Bà Rịa. Đây vừa là ngày hội thể thao lớn nhất trong năm của tỉnh vừa là dịp địa phương tuyển chọn các vận động viên tham gia thi đấu tại các giải Quốc gia và Quốc tế. Với các hoạt động chính như: Tổ chức các chương trình nghệ thuật và đồng diễn thể dục, thể thao trong Lễ Khai mạc, diễn ra các môn thi đấu thể thao tại Đại hội theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt; Lễ xuất quân tại buổi lễ khai mạc tại thành phố Vũng Tàu đề cử các đoàn vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội toàn quốc năm 2014 tại tỉnh Nam Định.

 

Đại hội được diễn ra tại 3 địa phương: Thành phố Bà Rịa, Thành phố Vũng Tàu và huyện Long Điền. Sự kiện này do Sở Văn hóa Thể thao Du lịch  và các Sở ban ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức. Dự kiến Đại hội sẽ bế mạc tại nhà thi đấu đa năng thành phố Vũng Tàu.

 

3. Festival Diều Quốc tế lần thứ V/2014:

 

 

Festival Diều Quốc tế được tổ chức lần thứ 5 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

 

Festival Diều Quốc tế được duy trì tổ chức định kỳ hằng năm. Nhiều năm qua, sự kiện này cũng đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Biển. Năm nay dự kiến sự kiện này sẽ được tổ chức quy mô hơn, đồng thời là dịp để các quốc gia tham dự thi diều, thả diều, trình diễn diều nghệ thuật nhằm thu hút sự chú ý của du khách trong nước và ngoài nước.

 

Dự kiến Festival Diều Quốc tế lần thứ V /2014 sẽ diễn ra vào tháng 4/2014 tại khu du lịch Bãi Sau, thành phố Vũng Tàu và thành phố Bà Rịa, quy tụ 65 nghệ nhân diều Quốc tế với sự tham gia của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 80 nghệ nhân diều trong nước tham gia.

 

Festival Diều Quốc tế sẽ được trình diễn các loại diều độc đáo và mang nét văn hóa đặc trưng của từng quốc gia, vùng miền trong nước và quốc tế. Trước đó tháng 3/2014 sẽ diễn ra liên hoan Diều miền Đông Nam Bộ.

 

4. Lễ hội Nghinh Ông lần thứ IV/2014:

 

 

Lễ hội Nghinh Ông

 

Lễ hội Nghinh Ông ngày càng được đầu tư, quan tâm mạnh mẽ của lãnh đạo Sở ban ngành , đồng thời trở thành nét đẹp tâm linh thu hút rất đông người dân, du khách trong và ngoài nước tham gia.

 

Năm nay lễ hội cũng sẽ được diễn ra theo nghi thức của lễ hội truyền thống. Riêng phần hội sẽ được thể dung đổi mới, tập trung vào các hoạt động chính của lễ hội. Lễ hội Nghinh Ông được diễn ra vào quý 3/2014  tại Đình thần Thắng Tam, Bãi tắm Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu.

 

Đơn vị chủ trì là UBND thành phố Vũng Tàu và Ban Trị sự Đình Thắng Tam. Đơn vị phối hợp là Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Du lịch, Hội nghề cá tỉnh, Hội Khoa học Lịch sử và các ngành trong địa phương.

 

5. Ngày hội nghề cá tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu:

 

 

Biển Vũng Tàu một tiềm năng lớn

 

Một nét mới và hứa hẹn sẽ tạo ra những điểm nhấn cho nghề cá và ngành du lịch đó chính là Ngày hội Nghề cá. Không chỉ là sự kiện nhằm tôn vinh các ngư dân mà sự kiện này cũng sẽ thu hút khách du lịch từ khắp nơi đang có xu hướng tìm đến  với vùng Đất đỏ như thời gian qua. Với nhiều nội dung hoạt động: chương trình nghệ thuật tái hiện các mô hình đánh bắt cá truyền thống của tỉnh; các gian hành trưng bày, giới thiệu những sản phẩm nghề cá  của tỉnh cho nhân dân trong tỉnh và khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham dự; giới thiệu và trưng bày những thế mạnh của vùng biển Vũng Tàu  gắn với các hoạt động khai thác biển: nuôi trồng, khai thác, đánh bắt, chế biến sản xuất nghề cá…; Tổ chức hội thảo chuyên đề về khai thác, chế biến hải sản của tỉnh, mời cá nhà nghiên cứu khoa học trong nước tham gia trao đổi kinh nghiệm về những hoạt động đánh bắt và phát triển nghề cá của tỉnh…

 

Bên cạnh đó Ban  tổ chức cũng lựa chọn địa điểm xây dựng Bảo tàng nghề cá tại Phước Hải, huyện Đất Đỏ; Trùng tu tôn tạo nghĩa địa Cá Ông tại Phước Hải, phấn đấu xây dựng thị trấn Phước Hải thành đô thị nghề cá… Sự kiên này sẽ diễn ra vào ngày 1/4/2014 tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

 

6. Lễ hội Côn Đảo:

 

 

Bên trong nhà tù Côn Đảo

 

 

Năm 2013, Tỉnh ủy, Hội Đồng Nhân dân, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho hệ thống Di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo ( huyện Côn Đảo), chính vì vậy lễ hội Côn Đảo năm nay sẽ được chờ đón nhiều hơn. Lễ hội Côn Đảo là sự kiện du lịch Côn Đảo diễn ra thường xuyên hằng năm, gắn với các nội dung liên quan đến các sự kiện tiêu biểu tại Côn Đảo nhằm quảng bá, giới thiệu, thu hút đầu tư  trong nước và quốc tế hướng về Côn Đảo, qua đó vận động các địa phương tập thể cá nhân đóng góp, ủng hộ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch sinh thái. Với các hoạt động tổ chức sự kiện tại Côn Đảo nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc.

Sự kiện này sẽ được diễn ra vào quý III/2014

 

7. Liên hoan “Ca khúc Cách mạng đi cùng năm tháng” khu vực Nam Bộ 2014 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu:

 

Một sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang tầm quốc gia cũng sẽ được diễn ra tại Bà Rịa- Vũng Tàu vào tháng 8/2014 hứa hẹn sẽ tạo nên những luồng gió mới, đó  là Liên hoan “Các ca khúc Cách mạng đi cùng năm tháng” khu vực phía Nam 2014. Với khoảng 22 đoàn nghệ thuật không chuyên của các trường Văn hóa- Nghệ thuật, Thể dục- Thể thao và Du lịch, các tỉnh thành phố khu vực phía Nam tham gia biểu diễn những ca khúc Cách mạng, ca ngợi truyền thống đấu tranh của cả dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ…

Sự kiện này sẽ được diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chủ trì.

Topten Travel Tổng hợp

 

 

 

 


[X]