6 điều cấm kỵ khi du lịch Thái Lan

Thái Lan hay còn gọi với cái tên thân thiện “đất nước của những nụ cười” – là một quốc gia có ngành du lịch phát triển bậc nhất Đông Nam Á. Và như tất cả các quốc gia khác trên thế giới, Thái Lan mang những luật lệ và phong tục riêng mà bất cứ du khách nào khi đến cũng đều phải tuân theo. Hãy cùng toptentravel.com.vn điểm qua những điều cấm kỵ ở Thái Lan để góp phần làm cho chuyến du lịch Thái Lan của bạn thêm phần trọn vẹn nhé!

 

1. Xúc phạm nhà vua

 

Người Thái có lòng yêu quý sâu sắc và chân thành đối với vị vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX). Chẳng hạn, nếu đi xem phim, bạn phải đứng lên khi mọi người xung quanh cũng đứng (vì bắt đầu sẽ thường có một đoạn phim ngắn về vua). Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn có hành vi thiếu tôn kính với vị vua hoặc chế độ quân chủ của họ thì bạn sẽ mắc lỗi lớn với người Thái.

Nhung dieu cam ky khi du lich Thai Lan

Mọi hành vi thiếu tôn trọng với vị vua hoặc chế độ quân chủ đều coi là mắc lỗi lớn với người Thái

 

Trong một lần say xỉn, Oliver Jufer (57 tuổi) đã làm xấu một bức hình của nhà vua Bhumibol Adulyadej và bị toà kết án 10 năm tù giam. May mắn thay, nhà vua đã ân xá cho anh ta. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và để ý đến sự uy nghiêm của Hoàng gia, nhất là nhà vua.

 

2. Giẫm đạp lên ngưỡng cửa

 

Người Thái quan niệm rằng, ngưỡng cửa nhà là nơi thần linh cư ngụ, vì thế bạn tuyệt đối tránh giẫm lên đó và phải bỏ giày dép trước khi bước vào nhà, đền chùa hay điện đài.

 

3. Chạm vào nhà sư

 

Ở Thái Lan việc chạm vào nhà sư, đưa cho họ bất kỳ thứ gì một cách trực tiếp, nhất là phụ nữ là điều cấm kỵ tại vương quốc mà Phật giáo được xem là quốc giáo. Vì vậy khi du lịch Thái Lan, khi đứng trong một đám đông, bạn hãy cố gắng tránh chạm vai của các vị sư.

 

Nhung dieu cam ky khi du lich thai lan

Chạm vào nhà sư được coi là những điều cấm kỵ khi du lịch Thái Lan

 

Ở đất nước này, phụ nữ không bao giờ được đứng gần hoặc ngồi gần các nhà sư. Trên xe buýt hoặc nơi công cộng, chiếc ghế bên cạnh các nhà sư đều được để trống, nhưng chớ dại mà ngồi vào nếu không muốn mọi người nhìn bạn với ánh mắt e ngại và coi thường.

Không những thế, những hành động đụng chạm vào người khác như xoa đầu trẻ em, vỗ vai, vỗ lưng cũng bị coi là những cử chỉ xúc phạm.

 

4. Ăn mặc thiếu nghiêm túc khi đến viếng chùa

 

Bạn nên ăn mặc lịch sự (áo tay dài, quần hoặc váy dài) và cởi giày khi viếng thăm chùa chiền hoặc các đền thờ.

 

5. Mang dép trong nhà

 

Đến Thái Lan bạn nên cởi giày, dép khi bước vào nhà, đền chùa, điện đài nói chung hoặc bất kỳ tại đâu, nếu thấy trước về việc này.

 

6. Chỉ trỏ vào người khác

 

Tại Thái Lan, việc dùng ngón trỏ để chỉ vào một người có thể mang hàm ý “muốn tấn công”. Vì vậy, Khi muốn gọi taxi hoặc hành động gọi ai đó lại gần, bạn hãy cho lòng bàn tay úp và các ngón tay khép lại. Lúc đi ngang qua hai người đang đứng nói chuyện, để thể hiện sự tôn trọng, bạn cúi nhẹ người. Thực hiện tương tự khi có những người khác đang ngồi. Điều này khiến người khác nghĩ rằng bạn đang tôn trọng họ, dù có thể là bạn cao hơn nhưng vẫn cúi đầu.

S.H (Top Ten Travel)