5 phương tiện công cộng phổ biến ở Hong Kong

Khi du lịch tới một quốc gia điều đầu tiên bạn phải thích nghi có lẽ chính là giao thông. Giao thông thường thể hiện rất rõ sự phát triển về kinh tế, mức sống cũng như trình độ dân trí, văn hóa tại quốc gia đó. Hong Kong có hệ thống giao thông công cộng rất phát triển, du lịch Hong Kong bằng những phương tiện đi lại công cộng mang đến cho bạn cảm giác hoàn toàn khác.

 

1. Xe điện

 

phuong tien cong cong di lai pho bien o hong kong

Xe điện là phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Hong Kong.

 

Xe điện là loại phương tiện công cộng rất thân thiện với môi trường. Nó được sử dụng rộng rãi ở Hong Kong từ cách đây hơn 100 năm và hiện tại nó là một loại phương tiện đặc trưng của Hong Kong. Tramway Ltd Hong Kong là công ty độc quyền cung cấp phương tiện này. Có 6 tuyến chính chạy ở khu vực bờ biển phía bắc đảo Hong Kong, hằng ngày từ 6h tới 24h với giá vé khoảng 2,3 HKD/chiều. Một trong những tuyến xe điện nổi tiếng với tuổi đời lên tới 125 năm là Peak Tram, đưa bạn leo lên đỉnh The Peak ngắm toàn cảnh Hong Kong. Bạn có thể sẽ thấy hơi sợ một chút mỗi lúc xe nghiêng trên đoạn đường dốc, nhưng khi lên tới đỉnh cao, toàn cảnh Hong Kong rực rỡ thu vào tầm mắt sẽ khiến bạn hài lòng.

 

2. Xe bus

 

Ở Hong Kong, xe buýt rất nhiều, thuận tiện sử dụng và được trang bị điều hòa. Đặc biệt, phổ biến ở đây là loại xe buýt 2 tầng, là nơi tuyệt vời để ngắm nhìn thành phố xung quanh từ tầng trên.

 

Xe bus 2 tầng là nơi tuyệt vời để ngắm đường phố Hong Kong.

Xe bus 2 tầng là nơi tuyệt vời để ngắm đường phố Hong Kong.

 

Các tuyến xe buýt bao phủ khắp Hong Kong. Kowloon Motor Bus, New World First Bus và xe buýt thành phố Citybus hoạt động tại đảo Hong Kong, Kowloon và Tân Giới. New Lantao Bus chủ yếu hoạt động trên đảo Lantau và Long Win Bus phụ vụ phía bắc đảo Lantau và sân bay. Điểm đến cuối cùng được viết rõ ràng bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc đằng trước mỗi xe buýt.

Giá vé xe buýt tùy thuộc vào quãng đường đi và nếu trả bằng tiền mặt thì sự khác biệt phải chính xác.Thẻ Octopus được sử dụng trên tất cả các xe buýt tại Hong Kong.

 

Ngoài ra còn có xe bus mini là loại xe buýt nhỏ có thể chở được 16 người. Xe buýt mini màu xanh lá cây hoạt động trên những tuyến đường nhất định với mức giá cố định. Nếu trả bằng tiền mặt thì sự thay đổi giá vé cần phải chính xác. Xe buýt này cũng chấp nhận thẻ octopus. Xe buýt mini màu đỏ hoạt động trên các tuyến đường và không có giá cố định. Hành khách có thể xuống bất cứ đâu trên hành trình, ngoại trừ một số nơi bị cấm. Khi xuống xe bạn mới phải thanh toán và tài xế tính tiền phụ thuộc vào quãng đường đi.

 

Xe buýt mini không dừng lại khi đầy khách, và chỉ dừng lại cho tới khi có hành khách xuống xe. Nếu biết chút ít tiếng Quảng Đông và quen thuộc với Hong Kong sẽ là một lợi thế khi đi du lịch bằng xe buýt mini. Hành khách được yêu cầu phải thắt dây an toàn nếu có.

 

3. Phà

 

Vào ban đêm đứng trên phà có thể quan sát toàn cảnh lung linh của thành phố.

Vào ban đêm đứng trên phà có thể quan sát toàn cảnh lung linh của thành phố.

 

Hong Kong được kết nối với các cảng của Trung Hoa Lục Địa bằng hệ thống phà cao tốc thuộc đảo Hong Kong, Kowloon và sân bay quốc tế Hong Kong (thuộc đảo Lantau). Loại phà xưa nhất, Star Ferry hoạt động trong bốn tuyến giữa đảo Cửu Long và đảo Hong Kong, phổ thông đối với những du khách ưu thích ngắm nhìn toàn cảnh bến cảng lung linh ánh đèn lúc về đêm và đường chân trời. Nhiều người dân Hong Kong xem Star Ferry là một trong những biểu tượng văn hóa nổi bật nhất của thành phố ra đời từ năm 1988. Trong cuốn hướng dẫn du lịch Lonely Planet còn nói rằng, nếu đến Hong Kong mà chưa đi Star Ferry thì coi như bạn đã bỏ lỡ một điều rất đặc biệt ở đây.

 

4. Cáp treo

 

Cáp treo Ngong Ping trên đảo Lan Tau

Cáp treo Ngong Ping trên đảo Lan Tau

 

Nếu đi Hong Kong bạn nên lên kế hoạch cho một chuyến đi tới thăm đảo Lantau hẻo lánh, nơi có tu viện phật giáo Po Lin Monastery và tượng Đức Phật Thiên Tân nổi tiếng bằng cáp treo. Ngồi trên cáp treo bạn sẽ có cái nhìn bao quát Hong Kong từ trên cao. Cáp treo Ngong Ping được mệnh danh là một trong những hệ thống cáp treo vĩ đại nhất thế giới với chiều dài 5,7 km trong vòng 25 phút. Có một số cabin có sàn làm bằng kính chịu lực trong suốt, giúp bạn nhìn thấy toàn bộ quang cảnh bên dưới.

 

5. Đi cầu thang cuốn Central Mid-levels

 

Đi cầu thang cuốn Mid - levels, trải nghiệm thú vị khám phá Hong Kong.

Đi cầu thang cuốn Mid – levels, trải nghiệm thú vị khám phá Hong Kong.

 

Một trong những địa điểm thu hút khách du lịch khi đến Hong Kong chính là thang cuốn Mid-levels nằm ở trung tâm khu Central. Với chiều dài 800m, Mid-levels được ghi vào sách kỷ lục thế giới nhờ có hệ thống cầu thang cuốn ngoài trời có mái che dài nhất. Để xây dựng toàn bộ hệ thống thang cuốn lớn và các vỉa hè di động này, chính phủ địa phương đã phải tiêu tốn 240 triệu đôla Hồng Kông (khoảng 576 tỷ VND). Để đi hết hệ thống thang cuốn này bạn phải mất tới hơn 20 phút nhưng bù lại sẽ có cơ hội ngắm toàn cảnh đô thị sầm uất đặc trưng tại Hong Kong tới các trung tâm thương mại lân cận. Mỗi năm địa điểm này lại tập trung hàng nghìn khách du lịch tới thăm quan.

Tổng hợp


Chuyên Mục