5 ngôi đền thờ Hindu độc đáo ở Malaysia

Những ngôi đền thờ Hindu ở Malaysia là điểm đến không chỉ thỏa mãn khách du lịch về kiến trúc độc đáo mà còn mang đậm những giá trị văn hóa của người dân địa phương. Có 5 ngôi đền thờ Hindu nổi tiếng linh thiêng mà khách du lịch các tour Malaysia không nên bỏ qua nếu muốn tìm hiểu lịch sử và văn hóa ở đây.

1. Động Batu

dong-batu-min-1

Ngôi đền linh thiêng bậc nhất ở Malaysia

Batu được biết tới là một trong những khu điện thờ Hindu nổi tiếng nhất ở Malaysia. Đây cũng được xem là nơi linh thiêng nhất của tín đồ đạo Hindu lại Malaysia. Chính vì vậy àm Batu là nơi thờ phụng và tâm điểm của các lễ hội lớn nhỏ trong năm. Đến tham uan động Batu du khách sẽ thấy những tác phẩm điêu khắc đồ sộ và tinh vi từ những bậc cầu thang, cổng chào cho đến ngôi đền hay những vật trang trí đều do bàn tay tài hoa của những nhà điêu khắc người Ấn tạo nên.

Hệ thống động Ba Tu gồm ba hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Động Batu còn gắn liền với những điển tích ly kì đến huyền bí về những vị thần, chính vì vậy nơi đây nhanh chóng trở thành thánh địa hành hương của cộng đồng người Ấn Độ sống tại Malaysia.

2. Đền Maran Murugan

maran-murugan-min

Cây cổ thụ linh thiêng trong ngôi đền

Đền Maran Murugan là nơi dành riêng để thờ vị Thần Murugan, một điểm đến tâm linh độc áo thu hút người dân và du khách ở Malaysia. Ngôi đền có tên chính thức là Sri Marathandavar Bala Dhandayuthapani Alayam. Tuy nhiên do cái tên này quá dài nên ngôi đền được đổi lại tên như hiện nay để ngắn gọn và khách du lịch nước ngoài dễ nhớ hơn. Trong phòng cầu nguyện chính của ngôi đền có một cây cổ thụ nổi tiếng linh thiêng gắn liền với một câu chuyện mang màu sắc thần bí.

3. Đền Klang Perumal

klang-perumal-min

Ngôi đền ấn tượng với hàng loạt bức tượng

Đền Klang Perumal hay còn được gọi là Sri Sundararaja Perumal. Đây là một ngôi đền lâu đời ở Malaysia, khoảng 117 tuổi là ngôi đền thờ thần Vishnu. Điều ấn tượng nhất với du khách khi tham quan ngôi đền này chính là hàng loạt bức tượng trang trí ngay trên lối vào đền rất tỉ mỷ, công phu. Ngôi đền được bảo tồn rất chặt chẽ và có giá trị rất lớn trong nền văn hóa tôn giáo của người dân địa phương.

4. Đền Sri Kandaswamy Kovil

sri-kandaswamy-kovil-min-1

Cấm quay phim chụp hình ở ngôi đền linh thiêng này

Ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc Sri Lankan. Do tồn tại hơn một thế kỷ nên đền Sri Kandaswamy Kovil mang vẻ đẹp hoài cổ và nghiêm trang. Nếu du khách nào đang tìm một điểm đến yên tĩnh, bình yên để tịnh tâm thì ngôi đền là điểm đến lý tường bởi không gian ở đây rất tĩnh lặng. Tuy nhiên một điều du khách cần lưu ý khi tham quan ngôi đền là không chụp hình, quay phim tại đây.

5. Đền Sri Mahamariamman

sri-mahamariamman-min

Ngôi đền là một di sản văn hóa quan trọng của Malaysia

Đền Sri Mahamariamman là một ngôi đền Hindu dành riêng thờ nữ thần Amman. Đây cũng là một ngôi đền lâu đời ở Malaysia, được xây dựng từ năm 1873. Ngôi đền có kiến trúc độc đáo có phần giống với các ngôi đền ở miền Nam Ấn Độ. Ngôi đền không chỉ là điểm cầu nguyện quen thuộc của người dân và khách du lịch Malaysia mà  ngày nay thì đền còn là một di sản văn hoá quan trọng của đất nước.

 


[X]