4 điểm đến ghi dấu thời kỳ đen tối của Campuchia

Bên cạnh những điểm đến đầy hấp dẫn và sôi động thì Campuchia cũng có những nơi khiến bất cứ ai cũng phải lặng người. Kinh hoàng, rùng mình và xót thương là những cảm giác mà khách du lịch các tour Campuchia cảm nhận được khi tham quan 4 di tích lịch sử sau:

1. Cánh đồng chết Choeung Ek

ngoi-mo-nhieu-xac-nhat-o-canh-dong-chet-choeung-ek-min

Mộ nhiều xác nhất với 450 xác

Nói đến cánh đồng chết Choeung Ek là nói đến một nơi đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách vừa đau lòng, vừa thương cảm lại rùng mình sợ hãi. Đây là nơi mang đến cho du khách cái nhìn chân thực và xót xa nhất về những điều kinh hoàng xảy ra trên đất nước Campuchia khi nằm dưới sự cai trị của Polpot.

Cánh đồng chết Choeung Ek là nơi được Pol Pot dùng làm nơi thảm sát tập thể người Campuchia. Ở Choeung Ek đã có trên 20.000 người bị Khmer Đỏ sát hại. Tới đây du khách sẽ chứng kiến vô số hố chôn tập thể và nhiều ngôi mộ, có cái mang tên đày đủ nhưng cũng có nhiều cái vô danh. Rất nhiều cái tên mộ khiến bấ cứ ai nghe, đọc thấy cũng phải xót xa như “Mộ 100 trẻ sơ sinh và mẹ”, “Mộ nhiều xác nhất với 450 xác”, “Mộ 166 người không đầu”..

2. Đài tưởng niệm các nạn nhân xấu số

dai-tuong-niem-nhung-nan-nhan-xau-so-min

Trong đài tưởng niệm lưu giữ khoảng 8.000 hộp sọ của nạn nhân xấu số

Ở giữa Cánh đồng chết có một đài tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Đài tưởng niệm cao 7 tầng, bên trong chất khoảng 8.000 hộp sọ. Những hộp sọ này còn ghi dấu tích của những vụ tra tấn tàn ác, dã man của bọn diệt chủng Khmer Đỏ. Những đường nứt, những khe rãnh chạy dọc, chen ngang trên hộp sọ là chứng tích rõ ràng nhất cho một thời kỳ đen tối của người dân Campuchia.

3. Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng

toul-sleng-min

Những dụng cụ tra tấn dã man của Khmer Đỏ

Ai có dịp thăm quan Bảo tàng chứng tích Diệt chủng Toul Sleng ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia cũng đều cảm thấy đau lòng trước những gì mà họ chứng kiến. Toul Sleng là một nhà tù tàn ác nhất, ghi dấu tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ. Nơi đây đang lưu giữ rất nhiều tài liệu, hàng ngàn bức ảnh các nạn nhân và những tội ác điên cuồng của chế độ Khmer Đỏ.

Những nạn nhân vô tội bị giam trong những dãy buồng giam nhỏ dài được xây kín bằng gỗ, gạch, san sát nhau không ánh sáng, diện tích chưa đầy 2 mét vuông, chân bị xích bằng sợi xích to chôn chặt vào tường hoặc nền nhà xi măng. Còn những tù nhân bị giam trong buồng giam lớn bị xích một hoặc cả hai chân vào những thanh cùm ngắn hoặc dài. Còn nhiều hành động thẩm vấn và tra tấn dã man khác khiến tù nhân “chết dần, chết mòn”.

4. Anlong Veng – căn cứ địa Pol Pot

mo-cua-pol-pot-min

Ngôi mộ hoang tàn của thủ lĩnh Khmer Đỏ

Anlong Veng, được biết đến là căn cứ địa của Pol Pot – thủ lĩnh quân Khmer Đỏ từng khiến nhiều người kinh hoàng khiếp sợ. Khu di tích chiến tranh đặc biệt này có ngôi nhà và mộ phần của Pol Pot, một hệ thống “dinh thự” của hàng loạt nhân vật cao cấp của Khơme Đỏ. Đây là điểm đến cho du khách muốn tìm hiểu về một trang sử bi thảm của Campuchia.

Bỏ lại sau lưng quần thể đền đài Angkor vĩ đại trong chuyến du lịch Campuchia để đến với những di tích lịch sử đầy đau thương này du khách sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về một thời kỳ đen tối của người dân Campuchia.