3 loại ốc “lạ mà quen” ở Nha Trang

Dường như bất cứ thành phố biển nào cũng sẽ gắn liền với những món đặc sản tươi ngon. Phố biển Nha Trang cũng không ngoại lệ. Trong vô số các loài hải sản thì các món ốc cũng rất được lòng khách du lịch các tour Nha Trang. Ở đây có rất nhiều loại ốc từ các loại ốc phổ biến đến các loại ốc hiếm, tuy nhiên có 3 loại ốc đặc trưng của Nha Trang mà du khách không nên bỏ qua.

1. Ốc bàn tay

oc-ban-tay-min

Ốc bàn tay – Một loại ốc đặc trưng của Nha Trang

Không chỉ ở Nha Trang mới có ốc bàn tay, Phan Thiết cũng có. Nhưng, từ lâu, ốc bàn tay đã gắn liền với cái tên Nha Trang, Phan Thiết khó lòng mà thay đổi “định kiến” đó. Sở dĩ, nó có tên ốc bàn tay là bởi 5 cái gai ở miệng của nó chĩa ra ngoài như một bàn tay của con người.

Từ ốc bàn tay, chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon như hấp sả, nướng mọi, nước muối ớt. Thịt của ốc bàn tay vừa dòn, vừa dai, vừa ngọt, đậm hương vị biển.

2. Cồi điếu

oc-coi-dieu-min

Ốc cồi điếu

Loại ốc này sống ở độ sâu từ 15-20m trong những rạn, gành đá san hô. Chính vì vậy, việc bắt cồi điếu là cả một công đoạn khó khăn. Ngư dân phải xắn từng tảng đá to mang lên bờ, sau đó mới đục đá ra để bắt ốc. Hình dạng cồi điếu giống chiếc tẩu hút thuốc, vỏ bằng đá vôi san hô, một đầu kín, một đầu mở ra là miệng sống của cồi điếu.

Trước khi đem chế biến, cồi điếu trải qua một công đoạn làm sạch cũng khá cầu kỳ và tốn thời gian. Thịt cồi điếu được làm sạch, bóc đường chỉ đen dài trên thân ốc để không gây đắng. Ngoài những cách chế biến thông thường như hấp, nướng, xào…, cồi điếu còn có thể ăn sống với mù tạt và nhúng nước lèo, làm từ nước dừa xiêm, sả tỏi và mẻ.

3. Ốc giấm

oc-giam-min

Ốc giấm có thể chế biến được thành nhiều món ăn

Ốc giấm có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Đặc biệt nữa, nó là một trong những ít ỏi ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn sống. Chính đều này, khiến chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.

Ốc giấm có thể nướng bơ, nướng muối ớt, lăn bột chiên, xào với mì hoặc rau muống như ốc giác…

Khách du lịch Nha Trang luôn có ốc ngon để thưởng thức quanh năm. Tuy nhiên, theo người dân Nha Trang thì mùa ốc ngon nhất là từ tháng 2 đến tháng 9. Bởi qua tháng 10 thì ốc bước vào mùa sinh sản nên thường có ốc con trong bụng. Ốc ở Nha Trang cũng rẻ hơn so với nhiều nơi và được chế biến thành nhiều món đơn giản.

Theo vivu