3 điểm đến mới lạ nhưng hút khách ở Campuchia

Từ lâu khi nhắc tới cụm từ “du lịch Campuchia” người ta sẽ nghĩ ngay đến Angkor- ngôi đền được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Tuy nhiên, ngoài ngôi đền có giá trị lịch sử vô cùng to lớn ấy, ở Campuchia còn có những điểm tham quan vô cùng thú vị được liệt kê sau đây.

 

Kep- Vùng biển bình yên

 

Tuy không nổi tiếng như Sihanouk Ville nhưng Kep vẫn là địa điểm thu hút du khách của tour du lịch Campuchia, đặc biệt là du khách đến từ Pháp và Châu Âu. Kep được xây dựng từ năm 1908 khi thực dân Pháp xâm lược Campuchia và được nâng cấp thành những khu resort cạnh biển từ những năm 1960. Tên gọi Kep được giải thích từ Le Cap trong tiếng Pháp nghĩa là mũi đất nhô ra biển.

 

Biển Kep bình yên đến lạ.

Biển Kep bình yên đến lạ.

 

 

Đến với Kep du khách có thể thả bộ ở con đường dọc quanh bờ biển, đón nhận luồng gió mát lạnh của đại dương và ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Điểm đầu tiên du khách không thể bỏ qua ở Kep là chùa Samot Reangsay, một công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo và đẹp mắt mang đậm chất truyền thống của văn hóa Campuchia. Ngoài ra du khách có thể ghé thăm hoặc tham gia các hoạt động khác như: công viên quốc gia Kep, leo núi cùng Max, nông trại tiêu Sothy, đảo con thỏ, động Phnom Kampong Trach, chợ cua.

 

Kampot- Vùng đất có đặc sản sầu riêng nổi tiếng

 

Hoàng hôn ở Kampot.

Hoàng hôn ở Kampot.

 

Kampot là một thành phố lớn nằm các Sihanouk Ville khoảng 2h xe chạy, đây vẫn còn là một địa điểm rất mới lạ trong các tour du lịch Campuchia. Hầu như các tour du lịch chỉ chọn Kampot là điểm dừng chân sau đó tiếp tụ đi Bokor hoặc Sihanouk Ville. Kampot bình yên, nhẹ nhàng rất thích hợp với những ai muốn có một chuyến đi thư giãn, nghỉ ngơi. Ấn tượng đầu ti tiên của du khách về Kampot sẽ là những con phố cũ kĩ được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Những thăng trầm của lịch sử đã tạo nên một thành phố với những ngôi nhà mái ngói nhuốm màu thời gian. Người Pháp đã xây dựng ở đây nhiều công trình kiến trúc đậm chất Châu Âu nhất là ở các con đường chạy dọc theo bờ sông. Vào lúc chiều tà du khách có thể lên thuyền xuôi theo dòng sông để ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp của Kampot.

 

Đặc sản sầu riêng nổi tiếng ở Kampot.

Đặc sản sầu riêng nổi tiếng ở Kampot.

 

Và đến Kampot bạn không thể bỏ qua đặc sản nổi tiếng đó là sầu riêng. Hương vị của trái sầu riêng Kampot đã bay vượt quá khỏi lãnh thổ Campuchia qua tận Việt Nam và được người dân khu vực thị xã Hà Tiên rất yêu thích bởi hương vị béo, bùi và thơm ngon của nó. Trái sầu riêng được xem như biểu tượng của vùng đất này.

 

Đến Kratie xem cá heo nước ngọt Irrawaddy

 

 

Kratie là một tỉnh nằm ở Đông Bắc của Campuchia, giáp với tỉnh Stung Treng ở phía Bắc, tỉnh Tbong Khmum và Bình Phước của Việt Nam ở phía Nam. Thủ phủ của tỉnh cũng được gọi tên là Kratie nằm dọc theo con sông Mekong huyền thoại. Kratie như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ nằm trên sông Mekong.

 

 Cá heo nước ngọt Irawaddy quý hiếm ở Kratie.

Cá heo nước ngọt Irawaddy quý hiếm ở Kratie.

 

Mặc là điểm du lịch còn khá mới mẻ trong các hành trình tour Campuchia nhưng đây là điểm đến khá ấn tượng bởi là điểm hiếm hoi mà du khách có thể chiêm ngưỡng giống cá heo nước ngọt Irrawaddy. Đây là giống cá heo nước ngọt cực kì quý hiếm và là một động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao trên thế giới. Du khách sẽ đi thuyền ra giữa sông và chờ đợi những chú cá heo thông minh này phóng lên mặt nước. Nhìn cá heo Irrawaddy rất dễ thương và cực kì thông minh. Chúng có khả năng ứng cứu các ngư dân khi xảy ra tai nạn hoặc phát ra tiếng kêu đuổi các loài cá khác vào lưới của dân chài cho nên người dân ở Kratie rất yêu quý loài cá heo này và hầu như không đánh bắt chúng.

 

Cá heo Irrawaddy có tuổi thọ khoảng 30 năm, bắt đầu thời kì sinh sản từ năm thứ 7 tới năm thứ 9, mang thai khoảng 14 tháng và mỗi lứa chỉ đẻ một con. Hiện nay số lượng cá heo đang giảm rất nhanh do môi trường bị ô nhiễm và tỉ lệ sinh thấp. Hiện nay chính phủ Campuchia cũng đã có rất nhiều nỗ lực để bảo tồn giống cá heo nổi tiếng quý hiếm này.

Sưu tầm