10 món bánh nên nếm thử khi du lịch Hàn Quốc

Hương vị đặc trưng, màu sắc lôi cuốn, trình bày bắt mắt, ăn vào nhớ đời… là những từ hoa mỹ mà khách du lịch bốn phương dành tặng cho những món bánh ngon trứ danh Hàn Quốc. Vì vậy, nếu có dịp đi tour Hàn Quốc, bạn không nên bỏ lỡ những món bánh sau đây nhé!

 

1. Maejakgwa – (Bánh hoa mơ)

 

Banh ngon Han Quoc

Maejakgwa – (Bánh hoa mơ)


Đây là một loại bánh ngon Hàn Quốc được nhiều người Hàn yêu thích. Gọi là bánh Maejakgwa vì hình dạng nó giống như con chim sẻ (jak) đang đậu trên hoa mơ (maehwa). Đây là một loại bánh làm từ bột mì với muối, nước gừng và được sắt lát mỏng, cắt 1 đường ở giữa rồi cuộn vòng lại, sau đó chiên trong dầu, bọc nước đường và rắc hạt thông với bột quế.

 

2. Yangwa (Bánh mật ong)

 

Banh Ngon Han Quoc

Yangwa (Bánh mật ong)

 

Yangwa là một loại bánh làm từ bột nhào với dầu mè, mật ong và rượu nguyên chất. Bánh được ép vào khuôn hình vuông, hay cán mỏng rồi cắt thành từng miếng vuông. Tiếp theo, bánh Yangwa được chiên trong dầu rồi nhúng mật ong. Đây là món bánh Hàn Quốc ngon ngọt nhất được dùng trong các dịp lễ hội hay những bữa tiệc sang trọng.

 

3. Dasik (Bánh Trà)

 

Banh ngon Han Quoc

Dasik (Bánh Trà)

 

Bánh Dasik Hàn Quốc tương tự như bánh in của Việt Nam. Nó được làm từ bột hạt rang khô, dược thảo phương Đông hay phấn hoa với mật ong. Dasik được nhào trộn kỹ và đóng khuôn rồi in hoa văn với hình chim, hoa hoặc Hán tự nhìn rất đẹp mắt. Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác. Sở dĩ, bánh được gọi là “dasik”, có nghĩa là trà và thức ăn. Người Hàn thường thưởng thức bánh Dasik với trà kèm theo.

 

4. Gyeongdan (Bánh gạo viên)

 

Banh ngon Han Quoc

Gyeongdan (Bánh gạo viên)

 

Bánh Gyeongdan được làm từ bột nếp, sở dĩ gyeongdan được gọi là bánh gạo viên vì bánh có hình dạng tròn, nhiều màu sắc, đẹp tựa những viên ngọc bích. Cách làm gyeongdan có nhiều nét tương đồng với bánh trôi nước của người Việt. Phần nhân được ưa chuộng nhất của bánh gyeongdan là nhân đậu đỏ. Bánh phải luộc chín đều vì theo quan niệm của người Hàn, bánh không chín là một điềm gở dự báo có điều xui xẻo, không may mắn sẽ đến. Bánh sống phải đổ đi hoặc chôn ở ngã ba đường và không ai được phép dùng nó.

 

5. Jeungpyeon (Bánh gạo rượu)

 

Banh ngon Han Quoc

Jeungpyeon (Bánh gạo rượu)

 

Jeungpyeon là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào và rượu gạo, trang trí với táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó hấp trong xửng. Đây là loại bánh Hàn Quốc độc đáo thích hợp ăn vào mùa hè vì nó được lên men với rượu nên lâu bị thiu. Bánh có có vị rượu rất đặc trưng, vị chua nhẹ và khá mềm khiến cho nhiều du khách mê mẩn.

 

 6. Songpyeon (Bánh gạo hình bán nguyệt)

 

Bánh Songpyeon hay còn gọi là bánh Trung thu Hàn Quốc. Loại bánh này được làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc.

 

Banh ngon Han Quoc

Songpyeon (Bánh gạo hình bán nguyệt)

 

Người Hàn quan niệm trắng khuyến là biểu tượng của sự viên mãn vì “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm. Vào đêm Trung thu, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.

 

7. Hobaktteok (Bánh bí ngô)

 

Banh ngon Han Quoc

Hobaktteok (Bánh bí ngô)

 

Đây loại bánh Hàn Quốc được làm từ bột gạo với bí đỏ hấp. Tteok là loại thức ăn có công thức từ lúa gạo và lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc. Nó được phục vụ như một món chính thay cho cơm, hoặc là món đặc biệt cho các dịp lễ và sinh nhật. Có rất nhiều loại tteok với các nguyên liệu chính khác nhau.

 

8. Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)

 

Banh ngon Han Quoc

Bindaetteok (Bánh kếp đậu xanh)

 

Loại bánh này được làm từ bột đậu xanh, thịt, rau và kimchi. Bindaetteok thường được dùng thay cho món thịt chiên trong bữa ăn. Sau này, nó trở thành món bánh Hàn Quốc ngon đối với binja (người nghèo), vì thế nó được gọi là “binjatteok” (bánh của dân nghèo).

 

 9. Baekseolgi (Bánh gạo hấp)

 

Banh ngon Han Quoc

Baekseolgi (Bánh gạo hấp)

 

Bánh Baekseolgi- baek có nghĩa là trắng, seol là tuyết và được gọi là bánh gạo. Vì vậy, Baekseolgi được hiểu là bánh gạo có màu trắng và xốp như tuyết. Trước kia, bánh gạo hấp Baekseolgi chỉ được thưởng thức trong những dịp lễ tết, hiếu hỉ, cúng giỗ hay đình đám. Nhưng ngày nay, Baekseolgi- đã được dùng phổ biến hơn trong cuộc sống hằng ngày. Bánh gạo hấp Baekseolgi có màu trắng muốt, nên nó  là món bánh Hàn Quốc  tiêu biểu và tượng trưng cho điềm lành điềm vui.

 

10. Yaksik (Bánh thuốc)

 

Banh ngon Han Quoc

Yaksik (Bánh thuốc)

 

Yaksik là món bánh ngọt làm từ gạo nếp với mật ong, nước tương, táo tào, hạt dẻ và hạt thông. Nó còn được gọi là yakbap (cơm thuốc).

 

Những món bánh Hàn Quốc thật hấp dẫn phải không nào! Còn chần chừ gì nữa cùng xách ba lô lên làm một chuyến du lịch Hàn Quốc ngay thôi!

 S.H (Sưu tầm)

 

 

 

 

 

 


[X]