10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc

Mang đậm nét truyền thống phương Đông, gần gũi hai nền văn hóa lớn Nhật Bản và Trung Quốc, đất nước Hàn Quốc hiện đang trở thành điểm đến của nhiều du khách quốc tế. Tuy nhiên, không phải du khách du lịch Hàn Quốc nào cũng am hiểu văn hóa của xứ sở kim chi này. Dưới đây là 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc giá rẻ nên có trong cẩm nang du lịch của mỗi du khách.

 

1. Tránh xa các cuộc biểu tình của người Hàn Quốc

 

10 dieu cam ky khi du lich Han Quoc

Biểu tình hòa bình tại Hàn Quốc

 

Điều thứ 1 mà Top Ten Travel nhắc đến trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc là vấn đề an ninh. Đến với Hàn Quốc là đến với một đất nước có nhiều huyền thoại, nơi có lòng hiếu khách nhiệt thành. Hàn Quốc là điểm đến của khách du lịch tham quan danh lam thắng cảnh, để chiêm ngưỡng những thành tựu văn minh, để xem sự phồn vinh do nội lực. Tuy nhiên, mỗi du khách trong chương trình tour Hàn Quốc cần chú ý đến vấn đề an ninh, một trong những mối lo ngại của người dân xứ sở kim chi.  Tại Hàn Quốc thường xảy ra các cuộc biểu tình hòa bình, tuy nhiên đôi khi có thể biến thành bạo động, thường là các thanh niên Hàn Quốc trang bị gậy sắt, bom xăng đánh nhau với cảnh sát chống bạo động. Vì vậy nên tránh xa các cuộc biểu tình của người Hàn Quốc.

 

2. Vào chùa

 

1 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc thứ 2 là việc khi đi vào chùa tại Hàn Quốc. Vào ngôi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên tránh đi vào cửa chính mà đi vào cửa hông chùa, để lại giày dép ở phía ngoài. Bạn không nên ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên. Nên nhớ đầu tóc phải được buộc lại gọn gàng, ăn mặc lịch sự, kín đáo.

 

3. Không viết tên bằng mực đỏ

 

10 dieu cam ky khi du lich Han Quoc

Không nên viết tên mình bằng mực đỏ khi đến Hàn Quốc

 

Điều thứ 3 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc được Top Ten Travel nhắc đến là “mực đỏ”. Nếu như ở Việt Nam, mực đỏ thường dành cho giáo viên sử dụng để chấm bài, thỉnh thoảng mực đỏ dùng để viết, vẽ hoa văn cho sinh động. Sang Hàn Quốc, bạn đừng dùng bút mực đỏ để ghi tên bất kỳ một ai, vì theo họ, chỉ có những người chết mới viết tên bằng thứ mực đó.

 

4. Không đưa một tay

 

Cũng giống như văn hóa người châu Á, việc lễ phép và kính trọng những người lớn tuổi hơn mình luôn đặt lên hàng đầu. Điều thứ 4 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc này là việc không được đưa bất kỳ vật dụng nào đó cho người lớn tuổi, bạn phải đưa bằng hai tay. Điều này có vẻ khá đơn giãn đối với những du khách Việt, nhưng bạn cũng cần chú ý, lỡ đưa một tay rồi thì phải xin lỗi và tỏ vẻ ăn năn kẻo mất lòng người lớn.

 

5. Cẩn thận khi giao tiếp

 

Vào một ngày đẹp trời, có thể bạn cùng người thân sang Hàn Quốc, bước vào lãnh thổ của Pavilion, bạn chớ giao tiếp với bộ đội biên phòng Bắc Triều Tiên. Đây là điều thứ 5 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc mà bạn nên nhớ.

 

6. Không đi giày vào nhà

 

10 dieu cam ky khi du lich Han Quoc

Nên để giày dép phía ngoài khi bước vào nhà

 

Cũng như phong cách châu Á nói chung, Hàn Quốc cũng không nằm ngoại phạm vi đó về văn hóa. Khi vào nhà, bạn cần phải để giày dép ở ngoài cửa trước. Thậm chí, đối với các nhà riêng hoặc khách sạn, rồi nhà trọ truyền thống… bạn cũng cần có một món quà trước khi được mời vào một ngôi nhà tại đây. Đây là điều thứ 6 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc.

 

7. Không hỉ mũi nơi công cộng

 

Với điều thứ 7 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc này thì không chỉ riêng Hàn Quốc mà bất kỳ quốc gia nào bạn tới cũng cần chú ý. Việc hỉ mũi nơi cộng cộng thật là hành động xấu, mất vệ sinh. Với người Hàn Quốc, đây là một điều kinh tởm.

 

8. Không cười đùa trên tàu điện ngầm hay xe buýt

 

10 dieu cam ky khi du lich Han Quoc

Không cười đùa trên tàu điện ngầm

 

Xe bus và tàu điện ngầm không phải là địa điểm để bạn có thể tự do cười nói ầm ĩ. Nếu không muốn nhận những ánh mắt thiếu thiện cảm của những người có tuổi ở Hàn Quốc, bạn nên ăn nói nhỏ nhẹ. Đây cũng là một trong những vấn đề các bạn cần phải lưu ý, nhất là bạn trẻ, cần lưu lại điều thứ 8 trong danh sách 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc này.

 

9. Không cắm đũa vào bát cơm

 

Cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ. Khi ăn ở Hàn Quốc, bạn không nên đưa cơm cho người khác khi cắm đũa vào bát cơm. Điều thứ 9 trong 10 điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc này có vẻ gần gũi với những du khách Việt Nam.

 

10. Không ngồi ghế dành cho người già

 

Đối với người Việt chúng ta, tình trạng chen lấn, xô đẩy, kể cả việc dành ghế của người già và phụ nữ có thai là chuyện xẩy ra thương ngày. Tuy nhiên, khi sang Hàn Quốc, trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Người già là đối tượng được lưu ý nhất, vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ cho họ.

 

Thái An _ Top Ten Travel


[X]