10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Ôi nhiễm môi trường, ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu, bất ổn chính trị, sự xuống cấp của những điểm du lịch,… là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho các điểm đến dưới đây được Business Insider liệt vào danh sách những nơi không nên đến vào năm 2018.

The Galápagos, Ecuador

Quần đảo Galápagos không giống bất kỳ nơi nào khác trên thế giới vì nơi đây có những loài thực vật và động vật không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên trái đất. Tuy nhiên, hàng trăm thế kỷ cô lập với thế giới bên ngoài khiến cho hệ sinh thái nơi đây rất dễ bị tổn thương trước các yếu tố bên ngoài. Do đó, chính phủ Ecuador đã áp dụng các đạo luật chặt chẽ để bảo vệ các hệ sinh thái quần đảo khỏi sự tác động của con người, và cụ thể hơn là sự can thiệp của du lịch.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

The Galápagos, Ecuador

Vì vậy hãy cẩn thận khi xem Galápagos là điểm đến bởi vì một khi những điều làm cho nó trở thành một nơi huyền diệu biến mất – hệ sinh thái, thì chúng ta sẽ không bao giờ có cách nào đưa chúng trở lại.

Đôi khi, lợi ích kinh tế mang lại bởi lợi nhuận từ du lịch chỉ mạng lại những căng thẳng cho các điểm đến. Venice gần đây đã cấm việc neo đậu đối với các tàu du lịch vì những thiệt hại mà họ làm cho hệ sinh thái đầm phá. Peru đã giới hạn số lượng thời gian người dân được phép thăm khu vực Machu Picchu. Dân số của Amsterdam là 800.000 người nhưng phải tiếp đến hơn 5 triệu du khách mỗi năm.

10 điểm du lịch không nên đến vào năm 2018

Thành phố Venice

Và mặc dù nhiều người có thể suy nghĩ rằng “Thôi nào, cái gì tồi tệ nhất có thể xảy ra? Làm thế nào mà tôi có thể gây ra thiệt hại rất lớn đến như vậy?” Vâng, số lượng khách du lịch cao trên Koh Tachai của Thái Lan đã khiến chính phủ nước này cấm tất cả các hoạt động du lịch trong nhiều tháng bởi vì vẻ đẹp tự nhiên của hòn đảo đã bị tàn phá bởi khách du lịch Thái Lan.

The Taj Mahal, Ấn Độ

Lăng mộ có từ thế kỷ 17 là một công trình tuyệt mỹ của Ấn Độ cũng như thế giới. Nhưng hiện tại, cảnh quan và môi trường xung quanh lăng mộ này đã bị tàn phá nặng nền bởi ôi nhiễm môi trường và do các hoạt động du lịch Ấn Độ.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Đền Taj Mahal, Ấn Độ

Các nhà khảo cổ học của Ấn Độ xác định rằng mái vòm của Taj Mahal (cũng như bốn tháp) sẽ mất nhiều thời gian để sửa màu vàng trên bề mặt. Ban đầu, việc sửa chữa này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2018 nhưng hiện tại chính phủ Ấn Độ đang nói rằng công việc sẽ không bắt đầu cho đến tháng 3 năm 2018. Do vậy, tốt nhất là bạn không nên đến với ngôi đền cho đến năm 2019.

Phang Na Park, Thái Lan

Nếu bạn nhắm mắt lại và suy nghĩ về một kỳ nghỉ bãi biển nhiệt đới ở Đông Nam Á, nơi có nước biển xanh ngọc và có hàng chục hòn đảo nhỏ với những vịnh bí mật, và thậm chí cả những hang động biển với những bãi biển cát trắng, hoàn hảo cho một kỳ nghĩ yên tĩnh.Có lẽ chỉ có Vườn quốc gia Ao Phang Nga của Thái Lan mới có thể đáp ứng được yêu cầu đó của bạn. Chúng ta đã biết điều đó như thế nào? Bởi vì đó là hình ảnh mà hầu hết mọi người đều có trong đầu. Thái Lan là một trong những điểm đến được yêu thích nhất trên thế giới.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Phang Na Park, Thái Lan

Tuy nhiên, sự hoạt động du lịch quá mức trên những hòn đảo khiến chính phủ Thái Lan phải tạo ra một hệ thống đánh giá các bãi biển của nó dựa trên “chất lượng nước bao gồm cả chất thải rắn và ô nhiễm trên biển, ô nhiễm dầu và chất thải của nhựa và dầu, quản lý rác thải bãi biển và bãi biển, điều kiện của các rạn san hô và các nguồn lực của Vườn quốc gia, kiểm soát môi trường và quản lý du lịch.” Trong khi nhiều bãi biển đang hồi phục, đạt được điểm cao trong xếp hạng 5 sao, Vườn Quốc gia Ao Phang Nga đã cố gắng khôi phục lại sau những mối đe dọa do con người gây ra: khách du lịch nuôi cá, gây ô nhiễm các rạn san hô và nước biển.

Myanmar

Myanmar là điểm đến được rất nhiều khách du lịch chọn đến vì những vẻ đẹp riêng của quốc gia này, đó những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo với ngôi chừa được dát vàng và nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp khác.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Một công trình kiến trúc Phật giáo ở Myanmar

Nhưng kể từ ngày 25 tháng 8, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố những vi phạm nhân quyền của quân đội Myanma về việc xung đột sắc tộc. Những gì đang xảy ra với người Rohingya, các thành viên của một thiểu số Hồi giáo thiểu số địa phương, đã được mô tả là “khủng khiếp” như là nạn diệt chủng Rwanda. Trong vài tháng qua, 600.000 người đã trốn sang Bangladesh và ở bên các trại tập trung nơi đây.

Mt. Everest

Là ngọn núi cao nhất thế giới, nơi đây xứng đáng được chinh phục một lần trong đời. Tuy nhiên, việc biến đổi khí hậu mấy năm trở lại đây khiến cho ngọn núi trở nên bất ổn. Thật vậy, sự thay đổi khí hậu sẽ dẫn đến sự tan băng  (làm cho quãng đường không ổn định và có thể dễ bị tuyết lở) và làm cho núi Everest nguy hiểm hơn bao giờ hết. Vì vậy, nếu có ý định chinh phục đỉnh Everest thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đi nhé !

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Đỉnh Everest

Bởi vì cũng như mọi kỳ quan tự nhiên khác trên thế giới, cảnh quan nguyên sơ của Everest đã bị tàn phá bởi những thùng rác do những người leo núi bỏ lại. Các đội cứu hộ không thể chấp nhận rủi ro lớn khi lấy được xác người từ những sườn núi của Everest, do đó nơi đây luôn tồn tại nhiều bất ổn về môi trường và tuyết lở.

Missouri

Bang Missouri có đầy những điểm đến xinh đẹp nằm trong danh sách du lịch của bất kỳ ai. Đây là nơi có hang động đá vôi ngoạn mục, Budweiser Clydesdales, Quán bar BBQ của thành phố Kansas, nhạc jazz tuyệt vời, Công viên giải trí Silver Dollar City,…Nhưng thật không may tình trạng bạo lực, phân biệt người đồng tính đang diễn ra một cách mạnh mẽ tại bang này, đó chính là lý do chính quyền bang Missouri khuyến cáo nhằm hạn chế những thiệt hại không đáng có cho những khách du lịch Mỹ khi đặt chân đến bang.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Thành phố Kansas

Honduras

Honduras là một trong những điểm lặn tốt nhất trên thế giới và là một trong những nơi duy nhất để xem cá mập voi cá voi đặc hữu, và các dải san hô lớn ngoạn mục. Đây cũng là nơi có rừng nhiệt đới nhiệt đới, rừng ngập mặn, và động vật hoang dã mà bạn không thể nhìn thấy ở bất cứ đâu trên thế giới.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Honduras

Đáng buồn thay, Honduras là nơi  tỷ lệ giết người cao nhất trên thế giới, việc quấy rối và lạm dụng thường diễn ra trong cơ quan thi hành luật địa phương. Trên thực tế, nỗi sợ hãi về việc thực thi pháp luật địa phương từ người dân địa phương và du khách làm cho Honduras trở thành một trong những nơi tốt nhất không nên đến vào năm 2018.

Vạn lý trường thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một trong Bảy Kỳ Quan Thế Giới là điều không cần phải bàn cãi. Một nghiên cứu khảo cổ học gần đây xác định rằng các bức tường có chiều dài 13.000 dặm, nó có lẽ là kỳ công kiến ​​trúc quan trọng bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tại, nó đang có nguy cơ đi theo con đường của Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại như Colossus of Rhodes và Ngọn hải đăng Alexandria.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Vạn lý trường thành

Mặc dù sống sót qua gần hai thiên niên kỷ, Vạn Lý Trường Thành đang bị đe doạ bởi nhiều nguồn – khai thác mỏ, xói mòn, graffiti, xây dựng, và thậm chí những nông dân nông thôn đã chuyển cấu trúc tường thành những nơi trú ẩn và nơi để phân bón. Và… quá tải du lịch.

Cuba

Cuba là một trong những quốc gia xinh đẹp trên thế giới. Tuy vậy, lệnh cấm vận của Mỹ luôn là vấn đề nan giải cho các hoạt động du lịch ở quốc đảo này phát triển. Mới đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cấm người dân Mỹ truy cập vào các trung tâm mua sắm, cửa hiệu, bến du thuyền và khách sạn trên đất nước này. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng từ bỏ ước mơ của mình khi du lịch Old Havana bằng chiếc Chevrolet sang trọng màu hồng năm 1952, nhìn thấy chim hồng hạc hoặc cá sấu ở những vùng đất ngập nước nổi tiếng nổi tiếng hoặc làm những con Mambo trên phố với âm thanh của trống Cuba, bạn vẫn có thể đến với Cuba bằng nhiều cách khác nhau.

10 địa điểm bạn không nên ghé thăm vào năm 2018

Old Havana, Cuba

Việc bay tới Cuba vẫn còn hợp pháp và một số công ty du lịch do chính phủ tài trợ cho phép đưa công dân Hoa Kỳ thực hiện các thủ tục giấy tờ hợp lệ trong các chuyến du lịch văn hoá do chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận. Dưới sự giám sát của người bảo vệ, bạn sẽ được đưa đến các khách sạn hợp pháp và đưa đến xem tất cả các trang web được chính phủ chấp thuận trên đảo.

Theo business insider

 


[X]