10 cuốn sách hay để đọc khi đi du lịch

Những cuốn sách luôn có sức mạnh để chuyển chúng ta đến một thời gian và địa điểm khác nhau, dưới đây là 10 quyển sách rất bổ ít cho những chuyến du lịch của bất kỳ ai. Bạn có đọc nó trước hoặc mang theo cùng chuyến đi của mình.

1. “Bright Lights, Big City” của Jay McInerney — New York City

Một nhà văn trẻ ở Manhattan đã lấy cảm hứng từ việc làm việc theo giờ cho các câu lạc bộ đêm, các buổi trình diễn thời trang, và các buổi tiệc vào ban đêm để chìm đắm trong trầm cảm, cô đơn và viết nên cuốn sách này.

Nó là một cuốn sách bán chạy nhất về nội dung về tốc độ cuộc sống có thể xảy ra trong một thành phố không ngủ cho đến năm 1984.

2. “On the Road” của Jack Kerouac — US road trip

Tình yêu của Kerouac cho quê hương của ông tỏa sáng trong câu chuyện phiêu lưu của hai người bạn lái xe xuyên quốc gia trong một cuộc tìm kiếm những trải nghiệm mới ở nước Mỹ.

3. “In a Sunburned Country” của Bill Bryson — Australia

Nhà báo và nhà văn Bill Bryson đã đưa chúng ta về hướng người kể chuyện thông qua 3 chuyến đi tiếp theo qua Úc khi ông bị trả lại giữa Melbourne, vùng Outback, và Gold Coast.

Cùng với những giai thoại đầy đủ về lịch sử và địa lý của lục địa này, ông đã mô tả chuyến đi du lịch Úc với những điều kỳ diệu, theo như cách ông mô tả “nơi nguy hiểm nhất trên trái đất” và vẻ đẹp mà ông tìm thấy ở giữa những cuộc gặp gỡ với những người bản xứ thân thiện và động vật hoang dã đáng yêu những cũng rất nguy hiểm.

4. “Long Walk to Freedom: The Autobiography of Nelson Mandela” — South Africa

Bạn sẽ không bao giờ có được nhiều trong chuyến du lịch Nam Phi hay châu Phi mà không cần đọc cuốn tự truyện Long Walk to Freedom của Nelson Mandela, ghi lại cuộc đời Tổng thống Nam Phi từ tuổi thơ ấu thông qua bản án 27 năm tù của mình trong thời kỳ phân biệt chủng tộc

Đây là một câu chuyện hấp dẫn về cuộc đời của một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới trong cuộc chiến của ông – cả cá nhân lẫn quốc gia – chống lại sự áp bức chủng tộc.

5. “Call of the Wild” and “White Fang” của Jack London — Alaska

Tiếng gọi nơi hoang dã được xuất bản lần đầu năm 1903, “Tiếng gọi nơi hoang dã” là tiểu thuyết được nhiều người đọc nhất của Jack London và được xem là tác phẩm hay nhất của ông.

6. “Motorcycle Diaries” của Ernesto “Che” Guevara — Latin America

Năm 1952, sinh viên y khoa 27 tuổi Ernesto “Che” Guevara đã nhảy lên một chiếc xe máy cùng với một người bạn và bắt tay vào một cuộc phiêu lưu mang tính đột phá từ 9 tháng tới 3.000 dặm đi khắp Nam Mỹ.

Cùng với những phản ánh về lịch sử phức tạp của Mỹ Latinh, cuốn nhật ký cá nhân kể lại cuộc phiêu lưu của một cuộc đời mà trong tương lai chủ nghĩa Mác đã tìm thấy tiếng nói của mình để chuẩn bị cho vai trò của mình trong cuộc Cách mạng ở Cuba.

7. “The Shadow of the Wind” của Carlos Ruiz Zafón — Barcelona

Thời gian truyện “Bóng hình của gió” bắt đầu từ năm 1940, cảnh thổ truyện là thủ đô Barcelona yêu dấu nơi tác giả sinh trưởng. Cậu bé mới hơn 10 tuổi Daniel Sempere một buổi sáng nọ độ nhiên thức dậy hơi sớm nên la khóc vì cậu đột nhiên nhận ra hình ảnh mẹ cậu bị chết bệnh dịch tả bảy năm trước đó tự nhiên biến mất khỏi ký ức của cậu. Trước đây sau khi mẹ chết đi tuy bà đã trở thành vô hình nhưng Daniel vẫn thường trò chuyện cùng bà. Cha của Daniel làm nghề buôn bán sách cũ và rất tận tụy yêu thương vợ con nên khi thấy đứa con trai nhỏ khóc tủi ông bèn hứa với con sáng nay sẽ đưa Daniel đến thăm “Nghĩa trang của những quyển sách bị quên lãng là một nơi bí mật, đường vào ra cái thư viện này như một mê cung trong đó có chứa những quyển sách “không còn ai nhớ được, những quyển sách đã biệt tích theo thời gian, nhưng chúng vẫn tồn tại vĩnh viễn trong cái thư viện này, chờ đợi một ngày nào đó sẽ tới được tay một người đọc mới”…

8. “A Moveable Feast” của Ernest Hemingway — Paris

Trong suốt những năm 1920, Ernest Hemingway đã sống 20 năm ở Paris với một thời gian hạnh phúc hiếm hoi trong đời và hoàn thành một năm trước khi ông qua đời. Gần như tất cả các nguyên lý viết văn nổi tiếng của Hemingway đã được hình thành từ giai đoạn này. Ông cố gắng đưa từ ngữ bình thường của cuộc sống, từ ngữ ngoài đường phố vào văn học, không đi tìm điều gì khác ngoài sự chân thật, và tự khép mình vào một “kỷ luật sắt”: chỉ ngừng viết khi nào biết được hôm sau mình sẽ viết gì, sau khi thôi viết thì kiên quyết không nghĩ ngợi gì tới những trang vừa viết nữa, để cho vô thức tự động nạp lại đầy cái giếng cảm hứng đã bị dùng cạn. Hemingway cũng luôn tìm cách vứt bỏ những gì rườm rà, chỉ giữ lại cái thực chất nhất, điều này sẽ dẫn tới một giọng văn cô đúc, thậm chí cụt ngủn, và nguyên lý “tảng băng trôi” lừng danh.

9. The “Millennium” series của Stieg Larsson — Sweden

Có lẽ vì địa hình của hòn đảo bị cô lập ở Thụy Điển và mùa đông vô cùng khắc nghiệt, tiểu thuyết hình sự là một trong những thể loại lớn nhất của đất nước này.

Ngay từ khi ra mắt tại Thụy Điển năm 2004, “Millennium” đã gây tiếng vang lớn. Năm 2009, bộ tiểu thuyết trở thành tác phẩm bán chạy nhất châu Âu, với khoảng 26 triệu bản được ấn hành trên khắp thế giới.

10. “Dubliners” của James Joyce — Ireland

Tên tuổi James Joyce quá nổi tiếng trong văn đàn thế giới, với tác phẩm Ulysses luôn nằm đầu danh sách những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại. Tác phẩm “Người Dublin” gồm 15 truyện ngắn, được Joyce viết từ năm 1904 đến 1907. Ở đấy, Joyce đã lấy những mảng đen tối của cuộc sống đương đại, của phong trào đòi độc lập từ Anh đang lên cao tại Ireland và những bí ẩn trong tâm lí con người làm bối cảnh hư cấu hoặc biến nó thành một tiêu điểm để chiếm lĩnh, phân tích.

Top ten travel tổng hợp

 

 


[X]