Những nhà chim độc đáo ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà chim trên những tòa nhà cổ xưa ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những ví dụ tiêu biểu về văn hóa yêu động vật từ xa xưa của người Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay, một số nhà chim vẫn còn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. Tạo thêm những nét quyến rũ cho khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ mỗi khi có dịp đến với đất nước của lịch sử và văn hóa này.

Các nhà chim được làm bằng đá và được gắn trên những tòa nhà để cho chim có thể làm tổ.

Người Thổ Nhĩ Kỳ rất yêu quý động vật, đặc biệt là các loài chim mà họ tin rằng mang lại may mắn. Tình yêu của người Thổ Nhĩ Kỳ đối với các loài lông vũ được chứng minh bởi các nhà chim họ xây dựng cho chim sẻ, chim bồ câu và những con non của chúng. Những nơi trú ngụ nhỏ này được xây dựng cao và nằm ngoài tầm với của người và động vật trên các mặt tiền của nhà thờ Hồi giáo, thánh đường, thư viện, nhà ở, ngôi mộ, cầu và cung điện. Các nhà chim nho nhỏ này sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho chim, giúp giữ cho sân trong sạch sẽ và hạn chế được chim xây tổ ngẫu nhiên và gây ô nhiễm môi trường từ phân chim. Về gốc độ tôn giáo, người ta tin rằng nếu xây nhà chim, họ sẽ đạt được những việc tốt vì chim tìm nơi trú ẩn ở đó.

Đa phần các nhà chim được đục đẽo một cách công phu trên các bức tường bằng đá hoặc được gắn vào các bức tường.

Các nhà chim này là một phần trong kho tàng văn hóa đặc sắc của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời Ottoman, mỹ học là một yếu tố quan trọng. Nhiều nhà chim được xây dựng trong thời kỳ này trông giống như các cung điện thu nhỏ với hai hoặc ba tầng với nhiều ban công nhô ra, được trang trí với các đường nét chạm khắc tỉ mỉ, chi tiết cửa sổ và cửa sổ, và được vương miện bằng mái vòm. Các chi tiết kiến ​​trúc thường phản ánh phong cách của từng thời kỳ khác nhau.

Mỗi nhà chim đều có kích thướt và hình dạng khác nhau, trông hệt như như cung điện thu nhỏ.

Nếu có dịp đi tour Thổ Nhĩ Kỳ, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy các nhà chim này trên các cung điện cổ xưa của đất nước này.

Một số mẫu vật đầu tiên của các nhà chim ở Anatolia có từ thế kỷ 13. Các cung điện Şifaiye Madrasah (1217-1218) của Sivas, Minender mảnh mảnh (İnce Minare) Madrasah (1260-1265) của Konya và Lăng mộ Kutlu Hatun (1305) của Kayseri giữ các nhà chim cổ xưa nhất được biết đến. Những con chim đầu tiên có xu hướng đơn giản. Xu hướng xây dựng những nơi trú ẩn trang trí và duyên dáng chỉ bắt đầu vào khoảng thế kỷ 18. Nhà chim được xây dựng trong các bức tường của nhà thờ Hồi giáo Ayazma (1760-1761), Nhà thờ Hồi giáo Yeni Valide (1708-1710), Darphane-i Amire (1727) và Nhà thờ Hồi giáo Selimiye (1804) chỉ là một vài ví dụ về những mẫu vật hiếm hoi này.

Theo amusing


Chuyên Mục