Được mệnh danh là những loại bánh ngọt "huyền thoại" của châu Âu, đây là những món bánh tuyệt vời bạn phải thử ngay khi có cơ hội!
Sachertorte, Áo
Tuy được xem là một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất của Áo được nhiều du khách
tour Châu Âu tìm đến thưởng thức vị nguyên bản. Sachertorte cũng có ngày kỷ niệm của riêng mình, ngày 5–11 hàng năm, món bánh ngọt huyền thoại này lại được tạo ra một cách ngẫu nhiên.
Về lịch sử của Sachertorte, một hôm tại khách sạn Sacher ở thủ đô Vienna, Áo, đầu bếp bánh chính bị bệnh đột ngột ngay trước khi chào đón một vị khách quan trọng, món bánh này do một thợ học nghề làm bánh lúc bấy giờ sáng tạo ra trong một phút "ngẫu hứng và cấp bách". Sachertorte đã từng là chủ đề của một cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ giữa con cháu người sáng lập ra chiếc bánh và chủ sở hữu khách sạn Sacher nơi nó lần đầu tiên được đưa ra phục vụ thực khách.
Sachertorte-min
Sachertorte - một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất của Áo
Sachertorte là một loại bánh ngọt tương tự bánh bông lan nhưng nhiều chocolate và rất ít tinh bột, bên trong bánh còn có mứt quả mơ. Đây là một loại bánh ngọt cao cấp của Áo, được trang trí rất tinh tế, không cầu kỳ nhưng vẫn rất bắt mắt, chủ yếu được phủ một lớp chocolate ganache bóng mượt hấp dẫn.
Khác với các những người họ hàng vương giả của mình, Sachertorte không yêu cầu trang trí cầu kì mà ngược lại, càng tao nhã, đơn giản càng tốt. Sachertorte quyến rũ chúng ta bằng chiếc áo nâu đen bóng loáng mịn màng nhưng vẫn đủ kích thích trí tò mò của thực khách mau mau khám phá những bất ngờ đang ẩn giấu bên trong lớp vỏ láng mịn kia.
Gateau St. Honore, Bỉ
Món bánh ngọt tráng miệng nhẹ nhàng này được làm từ những chiếc bánh giống như bánh choux nhúng chocolate được phủ đầy kem tươi đánh và caramel. Gateau St. Honore được đặt theo tên một vị thánh nghề bánh và có xuất sứ từ Pháp nhưng hương vị của nó tại nước Bỉ lại vượt trội hơn và được rất nhiều du khách
du lịch Châu Âu đánh giá cao.
Có một sự cạnh tranh quyết liệt luôn tồn tại giữa Bỉ và Pháp, nhiều đầu bếp chuyên về món tráng miệng của Bỉ đã bỏ tâm huyết để nâng đẳng cấp chiếc bánh St. Honore lên cả về hương vị lẫn độ mềm mịn của bánh để vượt mặt nước Pháp.
Gateau St. Honore-min
Gateau St. Honore được đặt theo tên một vị thánh nghề bánh
Macaron, Pháp
Đây có thể nói là một trong những chiếc bánh vô cùng nổi tiếng của Châu Âu và nó đã được chu du hầu như trên khắp thế giới. Những chiếc bánh kem meringue đủ màu sắc được bơm đầy buttercream, mứt hoặc ganache này ra đời từ thế kỷ XVI và trở nên nổi tiếng thế giới nhờ vào tiệm bánh ngọt Ladurée ở Paris.
Được tạo nên từ hai miếng bánh mỏng úp lại, bên trong là lớp nhân dẻo mềm, thơm ngọt và có nhiều hương vị khác nhau như socola, hạnh nhân, dâu, cam, quế, chanh… những chiếc macaron thật sự hấp dẫn thực khách ngay khi họ mới vừa nhìn thấy chúng. Và nếu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự giòn tan của hai lớp bánh và vị béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương riêng của từng loại nhân.
Từ những câu chuyện kể về nguồn gốc của macaron thì công thức của macaron bắt đầu từ cách làm món bánh nướng với bột hạnh nhân và trứng do hai nữ tu từ nước Ý sang vùng Nancy ở Pháp để cư trú (vào khoảng cuối thế kỉ 18), ngờ đâu chính những chiếc bánh này lại mang đến cho họ thu nhập trong thời gian khó khăn đó. Nhưng cũng với câu chuyện về hai nữ tu, theo một nguồn thông tin khác về câu chuyện tại thị trấn Nancy này lại được kể lại như sau:
Người ta nói rằng, nữ tu viện trưởng của Remiremont gửi một đơn đặt hàng cho các nữ tu gọi là “Dames du Saint-Sacrement” với các quy định nghiêm ngặt chế độ ăn uống cấm sử dụng thịt. Hai chị em Marguerite và Marie-Elisabeth được chỉ đạo để tạo ra những chiếc bánh macaron phù hợp với yêu cầu chế độ ăn uống của nữ tu. Họ được gọi là chị em Macaron và năm 1952, được cư dân thành phố Nancy vinh danh như những người tạo ra loại bánh hàng đầu nước Pháp.
Black Forest, Đức
Black-Forest-Cake-min
Sự ngọt ngào từ cái nhìn đầu tiên của Black Forest
Trong thế giới bánh ngọt vẫn diễn ra một cuộc tranh luận về nguồn gốc của chiếc bánh ngọt Black Forest, tạm dịch là bánh “Rừng Đen”. Liệu có phải chiếc bánh này được đặt theo tên của khu Rừng Đen Schwarzwald nổi tiếng ở miền Nam nước Đức, hay người Pháp mới chính là cha đẻ của món bánh Black Forest này?
Trong khi biến thể của chiếc bánh ngọt chocolate này có mặt ở khắp châu Âu (thậm chí cả ở Thụy Điển) thì theo Eddy, chiếc bánh Schwarzwälder Kirschtorte của Đức vẫn là một biến thể ngon nhất và được nhiều du khách
tour du lịch Châu Âu không ngại xa tìm đến nếm thử.
Cũng giống như những chiếc bánh Black Forest khác, phiên bản của Đức là một chiếc bánh chocolate ẩm và kem tươi đánh xốp xen với các lớp quả anh đào. Điều khác biệt ở đây chính là người Đức đã thêm vào một loại rượu làm từ quả anh đào có tên Kirsch Wasser, giúp làm dịu vị ngọt của kem tươi và chocolate.
Limburg Pie, Hà Lan
Những chiếc bánh nhân trái cây đến từ miền Nam Hà Lan này có kết cấu mềm, đơn giản và thường làm từ hỗn hợp trứng, sữa và một ít bánh quy. Roger cho biết: “Vỏ bánh Limburg Pie không giòn. Nó hơi giống với bánh mì nhưng vẫn cho ta một hương vị rất cao cấp.”
Trong một ngày mưa lạnh, quả thật rất lý tưởng khi vừa nhâm nhi một miếng bánh Limburg Pie ngọt ngào vị mơ, táo hay anh đào cùng một ngụm cà phê nóng đăng đắng và thưởng thức cái lạnh se se đang thấm vào người.
Carac, Thụy Sĩ
Các đầu bếp bánh ngọt ở Thụy Sĩ rất thích dùng hạt hạnh nhân và quả phỉ trong những tác phẩm của họ. Eddy cho biết: “Các loại hạt là nguyên liệu đắt tiền nhất khi làm bánh vì chúng tạo nên một sự cao cấp cho chiếc bánh và món tráng miệng nói chung.”
Chiếc bánh carac của Thụy Sĩ đặc biệt hấp dẫn và sang trọng và là một mặt hàng nổi bật trên hầu hết các cửa hiệu bánh ngọt ở Thụy Sĩ. Vỏ của chiếc bánh tart nhỏ bé này được làm từ chocolate ganache đen, hạt hạnh nhân nghiền nhuyễn trong khi bề mặt của chiếc bánh được phủ một lớp đường đông lạnh màu xanh ngọc rất bắt mắt.
Theo Internet
0 bình luận