Bên cạnh những cánh hoa anh đào nở rộ xinh đẹp dưới nắng sáng mùa xuân lung linh thì đặc sắc nền ẩm thực của Nhật Bản vào những ngày Tết cũng là một trong những chủ đề thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ. Vậy thì nhanh tay đọc ngay bài viết dưới đây để cùng Top Ten Travel khám phá chuyến du lịch Nhật Bản thú vị trong những ngày đầu năm mới sắp tới nhé!
Tết tại Nhật Bản bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới truyền thống - Toshigami Sama nổi tiếng, đây là một vị thần tượng trưng cho may mắn, sức khỏe và tài lộc. Giống như Việt Nam, trước đây, Nhật Bản cũng đón Tết cổ truyền theo âm lịch. Tuy nhiên, để ưu tiên cho việc phát triển kinh tế, quốc gia này đã chính thức bỏ Tết âm và chuyển sang chỉ đón Tết dương lịch. Dù như thế nào thì đây vẫn là khoảng thời gian sum họp, đoàn tụ của gia đình mà được người dân địa phương mong chờ nhất trong năm.
Nguồn gốc ngày Tết tại Nhật Bản
Bất kỳ quốc gia nào cũng vậy sẽ luôn có các món ăn đặc trưng dành riêng cho những ngày đầu năm mới, và Nhật Bản cũng vậy. Hãy cùng Top Ten Travel khám phá một vài nét đặc sắc trong nền ẩm thực này ngay thôi nào.
Osechi Ryori nổi tiếng là bữa ăn mừng truyền thống trong những ngày Tết tại Nhật Bản. Trong dịp này, người Nhật sẽ nấu các món ăn dinh dưỡng cho những thành viên trong gia đình. Trong những ngày đầu tiên xuất hiện, Osechi Ryori chỉ có các món như nimono, rau luộc trong nước tương,... Qua một thời gian dài, họ mới bắt đầu phát triển và bổ sung thêm nhiều món ăn khác để tăng thêm sự phong phú và đa dạng.
Osechi Ryori nổi tiếng là bữa ăn mừng truyền thống trong những ngày Tết tại Nhật Bản
Không chỉ mang ý nghĩa về sự may mắn, mỗi hộp Osechi Ryori còn đại diện cho ẩm thực Nhật Bản, thể hiện cốt cách và linh hồn của người Nhật. Bởi vì chúng có đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt cùng nhiều màu sắc nổi bật tạo nên sự đặc trưng riêng của từng vùng miền tại đất nước xinh đẹp này.
Ngoài ra, Kagami mochi cũng được xem là “linh hồn” trong ẩm thực Nhật Bản. Mặc dù có nhiều cách biến tấu khác nhau nhưng món ăn này vẫn có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn mà bạn khó có thể nào chối từ. Đặc biệt, Kagami mochi thường được thưởng thức vào những ngày đầu năm mới như mang ý nghĩa mong ước về một vụ mùa bội thu, cuộc sống sung túc. Thế nên, nếu bạn có đến đất nước xinh đẹp này vào dịp đón Tết thì đừng quên thử qua món ăn may mắn này nhé!
Kagami mochi cũng được xem là “linh hồn” trong ẩm thực Nhật Bản
Ngoài ra, theo quan niệm của người dân Nhật Bản, hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn và đủ đầy. Do đó, cách chồng 2 chiếc bánh lên nhau thể hiện cho niềm vui tiếp nối và may mắn chồng chất nhau. Hơn nữa, Kagami mochi còn là món bánh thường được dâng lên các đấng thần linh để thể hiện tấm lòng thành kính cũng như mong ước về cuộc sống bình an, sung túc.
Đây là món cháo được nấu bởi 7 loại rau khác nhau và được mệnh danh là “7 thảo dược đặc trưng của mùa xuân”, gồm Nazuna – cây rau tề, Seri – cần ta, Hakoberu – cây tinh thảo, Hotokezona và Gogyo – 1 loại cải cúc và Suzuna – củ cải tròn.
Cháo thất thảo nổi tiếng của Nhật Bản
Cháo thất thảo được sử dụng như một món ăn tráng miệng giúp làm dịu bụng sau khi bạn đã ăn quá nhiều các món dầu mỡ vào những ngày Tết. Hơn nữa, món ăn độc đáo này cũng mang ý nghĩa về cầu mong cho một năm mới đầy sức khoẻ.
Đương nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món Toshikoshi Soba - mì trường thọ trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới. Đây là món ăn được dùng duy nhất vào dịp giao thừa mỗi năm như mang ý nghĩa về một lời cầu chúc sức khoẻ trong năm mới. Hơn nữa, người Nhật tin rằng, ăn Toshikoshi Soba vào thời điểm này sẽ giúp họ trường thọ và ấm no hơn trong năm mới.
Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món Toshikoshi Soba - mì trường thọ nổi tiếng
Bánh dầy Ozoni là món ăn cuối cùng trong danh sách mà Top Ten Travel muốn chia sẻ đến bạn. Đây là món bánh được ninh chung cùng với rau củ, thịt gà và nước dùng Dashi truyền thống. Tuy nhiên, tuỳ vào khẩu vị mà nhân bánh có thể thay đổi thành các bí đỏ, thịt, nấm sò,... Tuy mỗi gia đình sẽ có một cách chế biến khác nhau nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt và khó tả.
Bánh dầy Ozoni là món bánh nổi tiếng của Nhật Bản
Bên cạnh các món ăn đặc trưng vào ngày Tết thì người Nhật thường có hoạt động thú vị nào vào những ngày đầu năm mới này nhỉ?
Những món đồ đặc trưng trang trí vào ngày Tết Nhật Bản
Phong tục lì xì tại Nhật Bản vào những ngày đầu năm
Trên đây là một vài thông tin hữu ích về nét đặc sắc trong nền ẩm thực của Nhật Bản vào những ngày Tết. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về văn hoá và phong tục của Xứ sở hoa anh đào. Và nếu có hẹn với vùng đất xinh đẹp này thì đừng chần chờ gì nữa, nhanh tay gọi ngay cho Top Ten Travel để chúng tôi giúp bạn chuẩn bị một tour Nhật Bản thật hoàn hảo nhé!
0 bình luận